เมียนมาร์ใช้ Su-30 สองลำโจมตีทางอากาศกองกำลัง KIA

ภาพเครื่องบินขับไล่ Su-30SM ของรัสเซียในงาน MAKS-2013
(Doomych/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

มีข่าวจาก Myanmar Now พันเอกหน่อโบ่ (Naw Bu) โฆษกกองกำลังอิสรภาพคะฉิ่น (Kachin Independence Army – KIA) เปิดเผยว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทัพเมียนมาร์ใช้เครื่องบินขับไล่ Su-30 จำนวน 2 ลำ โจมตีทางอากาศกองกำลัง KIA บริเวณเมืองโม่ญี่น (Mohnyin) และทะเลสาบอี้นดอจี้ (Indawgyi Lake) 2 ครั้งแต่พลาดเป้า ทาง KIA เชื่อว่าเมียนมาร์น่าจะกำลังทดสอบ Su-30 ที่พึ่งได้รับมอบมาเมื่อไม่นานนี้ การโจมตีทางอากาศเลยขาดความแม่นยำ

ข่าวนี้เป็นการยืนยันว่าปัจจุบันกองทัพอากาศเมียนมาร์เริ่มได้รับมอบเครื่องบินขับไล่ Su-30 ที่เมียนมาร์สั่งซื้อไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ.2018 จากรัสเซียแล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าได้รับมอบครบทั้ง 6 ลำหรือยัง โดยตามข่าวก่อนหน้านี้ Su-30 ของเมียนมาร์จะเป็นรุ่น Su-30SME ซึ่งเป็นรุ่นส่งออกของ Su-30SM ของกองทัพอากาศรัสเซีย

เมื่อเมียนมาร์มี Su-30 แล้ว กองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆก็จะรับมือการโจมตีทางอากาศของฝ่ายรัฐบาลเมียนมาร์ยากขึ้นพอสมควร เพราะ Su-30 เป็นเครื่องบินขับไล่ มีความเร็วและเพดานบินสูง ต่างจากเฮลิคอปเตอร์ จึงเป็นการยากที่จะใช้ปืนต่อสู้อากาศยานหรือจรวดต่อสู้อากาศยานประทับบ่า (MANPADS) สอยลงมาได้ อย่างไรก็ตามลำพัง Su-30 แค่ไม่กี่ลำคงไม่ส่งผลต่อสถานการณ์สู้รบโดยรวมมากนักครับ

สวัสดี

01.12.2021

แสดงความคิดเห็น