ส.ว.พรรคริพับลิกันเสนอให้ไบเดนใช้อาวุธนิวเคลียร์ ถ้ารัสเซียบุกยูเครน

ภาพเรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke-class ชื่อ USS Ross (DDG 71) ของสหรัฐฯขณะแล่นเข้าไปในทะเลดำ วันที่ 26 มิถุนายน 2021
(U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Claire DuBois/Released)

มีข่าวจากสื่อ RT และ The Independent รายงานว่านายโรเจอร์ วิคเคอร์ (Roger Wicker) สมาชิกวุฒิสภารัฐมิสซิสซิปปี จากพรรครีพับลิกัน ของสหรัฐฯ และเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการด้านการทหารของวุฒิสภาสหรัฐฯ (Senate Armed Services Committee – SASC) ด้วย ให้สัมภาษณ์สื่อ Fox News เกี่ยวกับสถานการณ์ที่ชายแดนยูเครน-รัสเซีย มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เขาเสนอตัวเลือกให้สหรัฐฯทำสงครามกับรัสเซีย ถ้ารัสเซียบุกยูเครน โดนตัวเลือกยุทธวิธีทางทหารที่เขาเสนอขึ้นมามีตั้งแต่การส่งเรือรบของสหรัฐฯเข้าไปในทะเลดำ แล้วโจมตีที่ตั้งทางทหารของรัสเซียด้วยจรวดร่อน, การส่งกำลังทางบกของสหรัฐฯเข้าไปช่วยยูเครนรบกับรัสเซียโดยตรง ไปจนถึงการชิงลงมือใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีรัสเซียก่อน

ข้อเสนอของ ส.ว.วิคเคอร์ ถือว่าน่ากังวลมาก ที่สำคัญคือ ส.ว. คนนี้ไม่ใช่ ส.ว. โนเนมด้วย แต่เป็นถึงสมาชิก SASC แต่โชคดีที่ดูเหมือนบุคคลสำคัญในสหรัฐฯส่วนใหญ่จะไม่ได้บ้าไปกับเขาด้วย เช่นนายจอน โวล์ฟชตาห์ล (Jon Wolfsthal) ที่ปรึกษาพิเศษด้านความมั่นคงทางนิวเคลียร์ของของประธานาธิบดีโจ ไบเดน (Joe Biden) วิจารณ์ข้อเสนอของ ส.ว.วิคเคอร์ว่าอันตรายและไร้ความรับผิดชอบ

นาย รัสเซลล์ ฟอสเตอร์ (Russell Foster) ผู้สมัคร ส.ส.รัฐเท็กซัส จากพรรคเดโมแครต วิจารณ์ ส.ว.วิคเคอร์ ว่ากระหายเลือดมาก พร้อมจะก่อสงครามโลกครั้งที่สาม

นางเอมม่า แอชฟอร์ต (Emma Ashford) ผู้เชี่ยวชาญและคอลัมนิสต์นิตยสาร Foreign Policy วิจารณ์ ส.ว.วิคเคอร์ว่าหลุดโลกความจริงไปแล้ว

หลังถูกรุมด่าจากทั่วทุกสารทิศ ทีมงานของ ส.ว.วิคเคอร์ก็รีบออกมาชี้แจงว่า ส.ว.วิคเคอร์ไม่ได้ต้องการให้สหรัฐฯใช้อาวุธนิวเคลียร์ แค่เสนอให้ประธานาธิบดีไบเดนพิจารณาใช้ตัวเลือกทุกอย่างในการป้องกันไม่ให้ประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ (ยูเครน) ถูกรัสเซียยึดครองเท่านั้น

อย่างที่ผมบอกไปด้านบนว่าข้อเสนอของ ส.ว.คนนี้ที่พูดออกสื่อนั้นน่ากลัวมาก เพราะถ้าเกิดขึ้นจริงก็จะนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่สามและจุดจบของมนุษยชาติได้เลย ที่สำคัญคือ ส.ว.คนนี้เป็นสมาชิกของ SASC มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกำหนดนโยบายด้านการทหารของสหรัฐฯ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเกี่ยวพันไปถึงเรื่องการต่างประเทศด้วย เขาน่าจะต้องรู้ว่าคนในตำแหน่งระดับเขา ไม่สามารถพูดเรื่องข้อต่อรองหรือนโยบายทางการทูตทั้งหมดออกสื่อได้ โดยเฉพาะเรื่องการใช้มาตรการทางทหาร และการใช้อาวุธนิวเคลียร์ เพราะเมื่อเรื่องดังกล่าวออกสู่สาธารณะไปแล้ว อาจส่งผลกระทบที่รุนแรงหรือคาดไม่ถึง แต่ในกรณีนี้พอนักข่าวถามเรื่องมาตรการทางทหาร ส.ว.คนนี้กลับติดลมบน จ้อออกมาหมดเปลือกทุกอย่าง ถึงขั้นขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์กับรัสเซียออกสื่อด้วย ก็สมควรที่จะถูกรุมด่าแล้วล่ะครับ

สวัสดี

08.12.2021

คลิป ส.ว.วิคเคอร์ให้สัมภาษณ์ Fox News ฉบับเต็ม

แสดงความคิดเห็น