มาเลเซียสนใจจัดหาเครื่องบินขับไล่ F/A-18 มือสองจากคูเวต

ภาพเครื่องบินขับไล่ F/A-18D ของกองทัพอากาศมาเลเซีย ระหว่างการฝึก Cope Taufan 2012 ร่วมกับสหรัฐฯ
(U.S. Air Force photo/Master Sgt. Matt Summers/released)

มีข่าวจากสื่อ Defense News และ The Star นาย Ikmal Hisham Abdul Aziz รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของมาเลเซีย เปิดเผยกับรัฐสภามาเลเซีย ว่ากองทัพมาเลเซียสนใจจะจัดหาเครื่องบินขับไล่ F/A-18C และ F/A-18D Hornet มือสองรวม 33 ลำจากคูเวต ซึ่งยังอยู่ในสภาพดีและอายุการใช้งานเหลือเยอะ เพิ่มเติมจากที่ปัจจุบันกองทัพอากาศมาเลเซียมี F/A-18D ประจำการอยู่แล้วจำนวน 8 ลำ ใช้งานควบคู่กับ Sukhoi Su-30MKM จำนวน 18 ลำ โดยมาเลเซียมีแผนจะอัพเกรด F/A-18D ที่ตัวเองมีอยู่ในปี ค.ศ.2022 ใช้งานไปจนถึงปี ค.ศ.2035 (Su-30MKM ก็อยู่ระหว่างการอัพเกรดเช่นกัน) อย่างไรก็ตามทางมาเลเซียยังไม่ได้เริ่มเจรจากับคูเวตแต่อย่างใด

หลังจากมีข่าวว่ามาเลเซียจะจัดหา F/A-18C/D มือสองจากคูเวตออกมาไม่นาน ก็มีข่าวในสื่อ The Eurasian Times ว่าทางคูเวตออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง คูเวตยังบอกด้วยว่าการจะขาย F/A-18C/D ของคูเวตให้ต่างประเทศนั้นต้องได้รับอนุญาตจากสหรัฐฯก่อน ส่วนตัวผมไม่แปลกใจที่คูเวตออกมาปฏิเสธครับ เพราะข่าวต้นทางก็ระบุอยู่แล้วว่ามาเลเซียยังไม่ได้เริ่มเจรจากับคูเวตเลย เมื่อการเจรจายังไม่เริ่มขึ้น เรื่องนี้จึงยังเป็นเรื่องภายในของมาเลเซีย ไม่เกี่ยวข้องกับคูเวตโดยตรง ต้องรอดูไปก่อนว่ารัฐบาลมาเลเซียจะอนุมัติให้ดำเนินการตามแผนนี้หรือไม่

คูเวตจัดหา F/A-18C/D จำนวน 40 ลำจากสหรัฐฯช่วงหลังสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Gulf War) แม้จะมีอายุมากแล้ว แต่เนื่องจากที่ผ่านมาคูเวตใช้งานเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้ไม่หนักมาก จึงยังมีชั่วโมงบินเหลืออยู่เยอะ ประกอบกับปัจจุบันคูเวตได้สั่งซื้อเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ได้แก่ F/A-18 Super Hornet และ Eurofighter Typhoon แล้ว กำลังทยอยรับมอบ ดังนั้นในอนาคต F/A-18C/D ก็อาจถูกนำมาเลหลังให้ประเทศที่สนใจครับ

ทางด้านกองทัพอากาศมาเลเซียก็มีความจำเป็นต้องเสริมกำลังรบอย่างเร่งด่วน เพราะตั้งแต่ MiG-29 ถูกปลดประจำการไป เครื่องบินขับไล่ของมาเลเซียก็เหลือแค่ F/A-18D และ Su-30MKM รวม 26 ลำเท่านั้น แม้มาเลเซียจะมีโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่มาหลายปีแล้วแต่ก็ไม่มีความคืบหน้ามากนัก เพราะขาดแคลนงบประมาณ การจัดหา F/A-18C/D มือสองจึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับมาเลเซีย เพราะมีราคาถูกกว่าเครื่องบินขับไล่มือหนึ่ง และมาเลเซียก็มีประสบการณ์ใช้งาน F/A-18D อยู่แล้ว ไม่ต้องสำรองอะไหล่และอาวุธใหม่

ต้องติดตามต่อไปว่ามาเลเซียจะเริ่มเจรจากับทางคูเวตเมื่อไหร่ และสุดท้ายคูเวตจะขาย F/A-18C/D มือสองให้มาเลเซียหรือไม่

สวัสดี

24.12.2021

แสดงความคิดเห็น