ปากีสถานจัดหา บ.ขับไล่ J-10 จากจีน ถ่วงดุล Rafale ของอินเดีย

ภาพเครื่องบินขับไล่ J-10B ของกองทัพอากาศจีนในงาน ZhuHai Air Show 2018
(乘号同学/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

มีข่าวจากสื่อ Voice of America โฆษกกองทัพปากีสถานยืนยันว่าปากีสถานกำลังจัดหาเครื่องบินขับไล่ Chengdu J-10 จากจีน เพื่อถ่วงดุลอินเดียที่จัดหาเครื่องบินขับไล่ Dassault Rafale จากฝรั่งเศส สำหรับรุ่นและจำนวน J-10 ที่ปากีสถานจะจัดหายังไม่มีการเปิดเผย แต่ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของปากีสถานเคยประกาศว่าในวันที่ 23 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นวันชาติปากีสถาน (Pakistan Day) จะมี J-10C จำนวน 25 ลำเข้าร่วมการสวนสนามทางอากาศด้วย ส่งผลให้สื่อหลายสำนักเช่น The Defense Post และ The Print เข้าใจว่าปากีสถานจะจัดหา J-10C จำนวน 25 ลำ

แม้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของปากีสถานจะประกาศว่าในงานสวนสนามวันชาติปากีสถาน จะมี J-10C เข้าร่วมด้วย 25 ลำ แต่ส่วนตัวผมยังสงสัยอยู่ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ สังเกตว่าโฆษกกองทัพปากีสถานไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้แต่อย่างใด แล้วต่อให้มาจริง ก็ต้องดูต่อไปอีกว่านักบินที่จะขับ J-10C ชุดดังกล่าวจะเป็นนักบินจีนหรือปากีสถาน เพราะเวลากระชั้นชิดมาก ต่อให้จีนเร่งผลิต J-10C ให้ปากีสถานหรือเอาเครื่องบินที่จีนมีอยู่ขายให้ปากีสถานไปก่อน การฝึกนักบินก็ต้องใช้เวลาอยู่ดี

ปัจจุบันกองทัพอากาศปากีสถานมีเครื่องบินขับไล่ใช้งานอยู่ 4 รุ่นคือ Chengdu J-7, JF-17 Thunder, Dassault Mirage III และ F-16 Fighting Falcon แต่ J-7 นั้นเก่ามากแล้ว มีต้นแบบมาจาก MiG-21 ขณะที่ Mirage III ก็เก่าพอกัน ส่วน F-16 นั้น แม้จะยังมีประสิทธิภาพดี แต่ในระยะยาวก็หวังพึ่งไม่ได้เพราะปัจจุบันสหรัฐฯได้ทิ้งปากีสถานไปพัฒนาความสัมพันธ์กับอินเดียเต็มตัวแล้ว กำลังรบหลักของปากีสถานในระยะยาวก็จะเหลือแค่ JF-17 ที่พัฒนาร่วมกันกับจีน ดังนั้นการจัดหา J-10 จากจีนซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักรายเดียวของปากีสถานตอนนี้มาเพิ่ม จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ

สวัสดี

07.01.2022

แสดงความคิดเห็น