สหรัฐฯจะมอบเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงของอดีตกองทัพอัฟกัน 6 ลำให้ยูเครน

ภาพเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-17 ของอัฟกานิสถาน ระหว่างการฝึก วันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ.2013
(Staff Sgt. Todd Pouliot – U.S. Army)

มีข่าวจาก Defence Blog รายงานว่ากองทัพยูเครนจะได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงของอดีตกองทัพอัฟกานิสถานจำนวน 6 ลำจากสหรัฐฯ ในจำนวนนี้เป็นเฮลิคอปเตอร์ Mi-17V5 จำนวน 5 ลำและ Mi-8MTV จำนวน 1 ลำ โดยเฮลิคอปเตอร์ชุดแรกจะถูกส่งมอบให้ยูเครนในฤดูใบไม้ผลินี้ (ช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน)

ช่วงที่กลุ่มตาลีบันกลับมายึดครองอัฟกานิสถาน กำลังพลของอดีตกองทัพอัฟกันจำนวนมากได้ใช้อากาศยานรวมถึงเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงตระกูล Mi-8/17 ผลิตในอดีตสหภาพโซเวียตและรัสเซียหลบหนีออกนอกประเทศ ปัจจุบันมีเฮลิคอปเตอร์ Mi-8/17 ของอดีตกองทัพอัฟกันประมาณ 24 ลำ ที่อดีตทหารอัฟกันใช้หนีออกนอกประเทศแล้วยังไม่มีข้อมูลว่าเฮลิคอปเตอร์ชุดดังกล่าวไปอยู่ที่ไหนกันแน่ สำหรับเฮลิคอปเตอร์ Mi-8/17 ของอดีตกองทัพอัฟกันที่ถูกส่งต่อไปถึงสหรัฐฯ รวมถึงลำที่สหรัฐฯเคยจัดหาไว้ก่อนหน้านี้เพื่อจะส่งมอบให้อัฟกานิสถาน ทางสหรัฐฯก็เก็บเข้าคลังไว้ ไม่รู้จะใช้ประโยชน์อะไรดี เพราะกองทัพสหรัฐฯไม่มีความจำเป็นต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ดังกล่าว เมื่อสถานการณ์บริเวณชายแดนยูเครน-รัสเซียเริ่มตึงเครียดตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว สหรัฐฯเลยมีแนวคิดจะส่งเฮลิคอปเตอร์ Mi-8/17 ดังกล่าวไปให้ยูเครน มีรายงานในสื่อ CNN แต่ตอนนั้นสหรัฐฯยังกังวลว่าการส่งอาวุธให้ยูเครนเพิ่มจะยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดกว่าเดิมหรือไม่ ตอนนี้สหรัฐฯคงจะตัดสินใจได้แล้วว่าจะส่งเฮลิคอปเตอร์ชุดดังกล่าวให้ยูเครนครับ

แม้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-8/17 แค่ 6 ลำจะไม่มีผลต่อดุลอำนาจทางทหารระหว่างยูเครนและรัสเซีย แต่ก็ถือเป็นประโยชน์สำหรับกองทัพยูเครน ช่วยให้ภารกิจลำเลียงกำลังพลและยุทโธปกรณ์สะดวกมากขึ้น ที่สำคัญเนื่องจากปัจจุบันเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงของกองทัพยูเครนมีเพียง Mi-8 จากยุคโซเวียตที่เอาของเก่าจากในคลังมาฟื้นสภาพเท่านั้น (ยูเครนยังมี Mi-26 อยู่ในคลังอีกจำนวนหนึ่งแต่ไม่อยู่ในสภาพที่จะใช้งานได้) การที่ยูเครนจะได้ Mi-17V5 ซึ่งเป็นหนึ่งในเฮลิคอปเตอร์ตระกูล Mi-8/17 รุ่นที่ทันสมัยที่สุดมาใช้งาน จึงจะช่วยให้ยูเครนได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆของรัสเซียด้วย เนื่องจาก Mi-17V5 เป็นรุ่นส่งออกของ Mi-8MTV-5 ของกองทัพรัสเซีย ซึ่งสหรัฐฯเคยจัดหามาจากรัสเซียเพื่อส่งมอบให้อัฟกานิสถาน ก่อนที่โครงการจะถูกยกเลิกไปสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ซึ่งต้องการสนับสนุนอุตสาหกรรมอาวุธของสหรัฐฯ โดยให้เปลี่ยนไปจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Blackhawk ให้อัฟกานิสถานแทน

สวัสดี

17.01.2022

แสดงความคิดเห็น