
(Vitaly Kuzmin/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 4.0)
มีข่าวจากสื่อรัสเซียหลายสำนักเช่น Avia.pro และ Pravda ว่าเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ 3 ลำจากกองเรือบอลติกของรัสเซียได้แก่ Minsk, Kaliningrad และ Korolev (เป็นเรือในชั้น Ropucha Project 775) ได้แล่นออกจากฐานทัพเรือในทะเลบอลติก มุ่งหน้าไปยังทะเลเหนือ โดยไม่มีการเปิดเผยจุดหมายปลายทางและชนิดของยุทโธปกรณ์ที่เรือเหล่านี้บรรทุกไป อย่างไรก็ตามความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากนาย Sergei Ryabkov รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ประกาศว่าถ้าสหรัฐฯไม่ยอมรับเงื่อนไขของรัสเซียที่จะให้สหรัฐฯและ NATO ถอนทหารออกจากบริเวณชายแดนรัสเซีย รัสเซียก็อาจส่งกำลังทหารไปที่คิวบาและเวเนซุเอลา มีลงข่าวใน The Wall Street Journal ส่งผลให้หลายฝ่ายเชื่อว่าเรือยกพลขึ้นบกของรัสเซียเหล่านี้กำลังนำขีปนาวุธ Iskander-M หรือระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P ไปที่คิวบา หากรัสเซียติดตั้งขีปนาวุธ Iskander-M ซึ่งมีระยะยิง 500 กิโลเมตรและสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ที่คิวบา ก็จะมีระยะยิงครอบคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่งของรัฐฟลอริดา ขณะที่ระบบป้องกันชายฝั่ง Bastion-P ซึ่งใช้จรวดร่อนต่อต้านเรือรบ P-800 Oniks ก็จะมีระยะยิงครอบคลุมฐานทัพเรือของสหรัฐฯบริเวณรัฐฟลอริดาทั้งหมด
แม้จะยังไม่มีการยืนยันว่าเรือรบของรัสเซียกำลังมุ่งหน้าไปคิวบา แต่สหรัฐฯก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีรายงานในสื่อ Pravda ว่าสหรัฐฯได้ส่งเครื่องบินรบออกลาดตระเวนใกล้กับคิวบาและเวเนซุเอลาติดต่อกันหลายวันแล้ว เพื่อจับตาดูความเคลื่อนไหวของรัสเซีย
ส่วนตัวผมมองว่ารัสเซียกำลังทำสงครามประสาทกับสหรัฐฯและ NATO กล่าวคือถ้ารัสเซียจะตั้งฐานทัพในคิวบาและเวเนซุเอลาเพื่อกดดันสหรัฐฯจริง รัสเซียก็สามารถใช้เครื่องบินลำเลียงขนาดใหญ่เช่น Antonov An-124 Ruslan ลำเลียงกำลังพลและยุทโธปกรณ์ส่วนหนึ่งไปทางอากาศอย่างรวดเร็ว หรือจะส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์เช่น Tu-160 Blackjack หรือ White Swan ล่วงหน้าไปก่อนก็ได้ ให้เห็นกันจะๆไปเลย แต่รัสเซียเลือกส่งเรือยกพลขึ้นบก 3 ลำออกไปยังมหาสมุทรแอตแลนติก โดยไม่เปิดเผยจุดหมายปลายทางและสัมภาระ ปล่อยให้ฝ่ายตรงข้ามคาดเดาเอาเอง สุดท้ายเรือรบรัสเซียอาจจะไม่ได้ไปคิวบาจริงๆก็ได้ แต่อาจจะไปซีเรีย ไครเมีย ฯลฯ หรือแม้แต่แล่นออกไปฝึกเฉยๆแล้วสักพักก็กลับเข้าฐานทัพในทะเลบอลติกก็เป็นไปได้เช่นกัน แต่แค่ความเป็นไปได้ว่าเรือรบรัสเซียอาจจะกำลังไปที่คิวบาพร้อมกับขีปนาวุธ ก็สามารถใช้เพิ่มอำนาจต่อรองของรัสเซียแล้ว
สำหรับการติดตั้งขีปนาวุธของรัสเซียในคิวบา แม้อาจจะส่งผลในทางจิตวิทยา แต่ผลกระทบต่อดุลอำนาจทางทหารในปัจจุบันไม่สามารถเทียบกับเมื่อปี ค.ศ.1962 ได้ครับ เพราะตอนนั้นขีปนาวุธที่สหภาพโซเวียตติดตั้งในคิวบาคือขีปนาวุธพิสัยกลาง R-12 Dvina ซึ่งมีระยะยิงไกลกว่า 2,500 กิโลเมตร แต่ขีปนาวุธพิสัยกลางของทั้งสหรัฐฯและโซเวียต (รัสเซีย) ได้ถูกทำลายไปตามสนธิสัญญา INF เมื่อปี ค.ศ.1987 ปัจจุบันรัสเซียจึงมีเพียงขีปนาวุธพิสัยใกล้อย่าง Iskander-M ระยะยิง 500 กิโลเมตรเท่านั้น ไม่สามารถครอบคลุมพื้นที่แผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯได้มากเหมือนเมื่อก่อน (ส่วนขีปนาวุธข้ามทวีปหรือ ICBM นั้นไม่มีความจำเป็นต้องขนไปถึงคิวบาแต่อย่างใด) ทางเลือกที่ดีกว่าจริงๆแล้วคือการส่งเรือรบที่มีจรวดร่อน Kalibr เช่นเรือฟริเกตชั้น Admiral Gorshkov ไปลอยลำใกล้ๆสหรัฐฯ ทำนองเดียวกับที่สหรัฐฯมักจะส่งเรือพิฆาตชั้น Arleigh Burke บรรทุกจรวดร่อน Tomahawk เข้ามาในทะเลบอลติกและทะเลดำ
สวัสดี
19.01.2022