ขีดความสามารถจรวดต่อสู้รถถัง NLAW ของอังกฤษ/สวีเดน

ภาพจรวดต่อสู้รถถัง NLAW ที่อังกฤษและสวีเดนพัฒนาร่วมกัน
(MKFI/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

จรวดต่อสู้รถถังใช้แล้วทิ้ง Main Battle Tank and Light Anti-tank Weapon (MBT LAW) หรือ Next Generation Light Anti-Tank Weapon (NLAW) พัฒนาโดยบริษัท Saab Bofors Dynamics ของสวีเดนและ Thales Air Defence ของอังกฤษ และได้รับความร่วมมือจากกระทรวงกลาโหมอังกฤษด้วย ใช้พื้นฐานเทคโนโลยีจากจรวดต่อสู้รถถัง BILL 2 และ AT4 CS เริ่มโครงการเมื่อปี ค.ศ.2002 และเข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ.2009 แม้ชื่อ NLAW จะคล้ายกับจรวดต่อสู้รถถัง LAW ของสหรัฐฯและ LAW-80 ของอังกฤษ แต่ความจริงแล้วไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

จรวด NLAW มีขนาดกว้าง 150 มิลลิเมตร ยาว 1.02 เมตร หนัก 12.5 กิโลกรัม ถือว่ามีขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักค่อนข้างเบา สะดวกต่อการพกพา สามารถใช้งานได้ด้วยกำลังพลเพียงนายเดียว ใช้จัดการกับเป้าหมายประเภทยานเกราะและป้อมสนาม จรวด NLAW รุ่นแรกๆมีระยะยิงหวังผล 600 เมตร แต่ต่อมามีการอัพเกรดระบบนำวิถีให้ทันสมัยขึ้น ส่งผลให้ระยะยิงหวังผลเพิ่มขึ้นเป็น 800 เมตร ใช้หัวรบ HEAT มีคุณสมบัติยิงแล้วลืม (Fire and Forget) มีโหมด Top Attack ใช้ยิงใส่ด้านบนของรถถังซึ่งมีเกราะบาง (คล้ายจรวดต่อสู้รถถัง Javelin ของสหรัฐฯ) จรวด NLAW มีอายุการใช้งานประมาณ 20 ปี

จรวดต่อสู้รถถัง NLAW มีใช้งานในประเทศอังกฤษ สวีเดน ฟินแลนด์ ลักเซมเบิร์ก สวิตเซอร์แลนด์ ซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย และล่าสุดอังกฤษได้ส่งจรวดต่อสู้รถถังรุ่นนี้ให้ยูเครนใช้งานอีกประเทศหนึ่ง ในช่วงที่เกิดความตึงเครียดบริเวณชายแดนกับรัสเซีย

สวัสดี

20.01.2022

แสดงความคิดเห็น