ขีดความสามารถปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร SAMUM ของรัสเซีย

ภาพปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร SAMUM ของรัสเซีย
(Nickel nitride/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา การสู้รบในตะวันออกกลางเช่นในซีเรีย อิรัก และลิเบีย ส่งผลให้หลายฝ่ายหันมาให้ความสนใจรถกระบะติดอาวุธหรือ Technical มากขึ้น เนื่องจากมีราคาถูก ดัดแปลงใช้งานติดอาวุธได้หลากหลาย มีความคล่องตัวสูง เหมาะสำหรับภารกิจโจมตีฉาบฉวยในพื้นที่โล่งกว้าง แม้แต่ชาติมหาอำนาจอย่างรัสเซียก็ถึงกับจัดตั้งกองพันรถกระบะติดอาวุธขึ้นมาโดยเฉพาะ อ้างอิงจากประสบการณ์ในซีเรีย ใช้รถกระบะ UAZ Patriot มาดัดแปลงติดปืนกลหนักและเครื่องยิงลูกระเบิด อย่างไรก็ตามเนื่องจากรถกระบะที่นำมาดัดแปลงติดอาวุธนั้น ไม่ได้ออกแบบมาใช้ในทางทหารตั้งแต่ต้น เป็นเพียงรถของพลเรือน จึงมีจุดอ่อนหลายประการ เช่น ไม่มีเกราะป้องกันตัว ไม่สามารถรองรับแรงสะท้อนของอาวุธหนักเช่นปืนต่อสู้อากาศยานได้ เมื่อทำการยิงต่อเนื่อง ตัวรถจะสั่นสะเทือนมากหรืออาจถึงกับพลิกคว่ำได้ เป็นต้น บริษัทผลิตอาวุธหลายแห่งจึงทำการพัฒนารถรบที่มีลักษณะคล้ายรถกระบะติดอาวุธ แต่ใช้พื้นฐานจากยานพาหนะทางทหารโดยเฉพาะ หนึ่งในนั้นก็คือปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Project SAMUM (ย่อมาจาก Supermobile artillery modernized multi-purpose installation) ของรัสเซีย

ปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร SAMUM พัฒนาโดยบริษัท JSC Podolsk เปิดตัวครั้งแรกในงานแสดงอาวุธ Army-2017 เกิดจากการนำปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 23 มิลลิเมตรลำกล้องคู่ ZU-23/30M1-4 ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจาก ZU-23-2 มาติดตั้งบนแคร่รถ 4×4 ซึ่งดัดแปลงมาจากรถหุ้มเกราะ GAZ Tigr และรถบรรทุก Ural ตัวรถมีน้ำหนัก 6.5 ตัน (เมื่อรวมอาวุธด้วยจะมีน้ำหนัก 8 ตัน) มีขนาดยาว 5 เมตร กว้าง 2.75 เมตร สูง 2.70 เมตร เกราะสามารถกันสะเก็ดระเบิดและกระสุนปืนเล็กขนาด 5.56 มิลลิเมตร, 5.45 มิลลิเมตรและ 7.62 มิลลิเมตรได้ ระบบขับเคลื่อนใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 200 แรงม้า มีความเร็วสูงสุด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 1,000 กิโลเมตร สำหรับระบบอาวุธ SAMUM มีระบบตรวจจับเป้าหมายได้ไกล 8 กิโลเมตร ปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 23 มิลลิเมตร มีระยะยิง 2.5 กิโลเมตร มีระบบควบคุมการยิงดิจิตัลและเซนเซอร์ออพติคัลอิเล็กทรอนิกส์ บรรทุกกระสุน 1,000 นัด นอกจากนี้ยังสามารถเลือกติดตั้งจรวดต่อสู้อากาศยานประทับบ่า (MANPADS) ตระกูล Igla เพิ่มเติมได้ด้วย SAMUM ใช้พลประจำรถ 3 นายได้แก่ ผบ.รถ พลขับ และพลยิง สามารถควบคุมการยิงด้วยรีโมทจากภายในตัวรถหรือจะออกไปบังคับปืนแบบแมนวลก็ได้

ปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร SAMUM ถือเป็นตัวเลือกสำหรับประเทศที่มีงบประมาณจำกัด ซึ่งต้องการยุทโธปกรณ์ที่มีขีดความสามารถสูงกว่ารถกระบะติดอาวุธทั่วไปไปใช้งาน เนื่องจากตัวรถ SAMUM มีการหุ้มเกราะ สามารถปกป้องพลประจำรถจากสะเก็ดระเบิดและกระสุนปืนเล้กได้ นอกจากนี้แคร่รถยังสามารถรองรับน้ำหนักและแรงสะท้อนของปืนต่อสู้อากาศยานได้ดีกว่า มีความเสถียร สามารถทำการยิงต่อเนื่อง มีความแม่นยำมากกว่า อย่างไรก็ตามสำหรับประเทศที่มียานเกราะ รวมถึงปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจรและระบบป้องกันภัยทางอากาศตามแบบใช้งานอยู่แล้ว SAMUM ก็อาจไม่มีความจำเป็นมากนัก

สวัสดี

25.01.2022

ภาพด้านหน้าตัวรถปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร SAMUM ของรัสเซีย
(Nickel nitride/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

แสดงความคิดเห็น