นาวิกโยธินสหรัฐฯอาจซื้อ F/A-18 มือสองจากคูเวตตัดหน้ามาเลเซียและตูนิเซีย

ภาพเครื่องบินขับไล่ F/A-18D Hornet ของนาวิกโยธินสหรัฐฯที่ฐานทัพอากาศโยโกตะในญี่ปุ่น ปี ค.ศ.2009
(Los688/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

มีข่าวที่ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก The Aviation Geek Club ว่านาวิกโยธินสหรัฐฯ (United States Marine Corps – USMC) สนใจจะจัดหาเครื่องบินขับไล่ F/A-18C/D Hornet มือสองจากคูเวต โดยกองทัพอากาศคูเวตจะปลดประจำการเครื่องบินขับไล่ชุดดังกล่าวหลังได้รับมอบเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่คือ F/A-18E/F Super Hornet และ Eurofighter Typhoon แล้ว

เครื่องบินขับไล่ F/A-18 Hornet ของคูเวตตอนนี้ถือว่าเนื้อหอมมากครับ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีข่าวใน Defense News รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซียเปิดเผยในรัฐสภาว่า กองทัพอากาศมาเลเซียสนใจจะจัดหา F/A-18 มือสอง จำนวน 33 ลำจากคูเวตมาใช้งานคู่กับ F/A-18D ที่มีอยู่แล้ว 8 ลำ แต่ยังไม่ได้เริ่มเจรจากับคูเวต ก่อนหน้านั้นในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2021 ก็มีข่าวใน African Military Blog ว่ากองทัพอากาศตูนิเซียก็สนใจจัดหา F/A-18 Hornet ของคูเวตไปทดแทนเครื่องบินขับไล่ F-5

ถ้าเกิดนาวิกโยธินสหรัฐฯจะจัดหา F/A-18 Hornet ของคูเวตจริง มาเลเซียและตูนิเซียก็จะได้กินแห้วทันที เพราะการที่คูเวตจะขาย F/A-18 Hornet มือสองให้ต่างประเทศได้ ต้องขออนุญาตสหรัฐฯก่อน ถ้าเกิดมีเหล่าทัพของสหรัฐฯสนใจจะจัดหา คูเวตก็ไม่มีโอกาสขายให้ประเทศอื่นได้แน่นอน

สำหรับสาเหตุที่นาวิกโยธินสหรัฐฯอาจจะจัดหา F/A-18 Hornet มือสองจากคูเวต ส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะเกิดจากสหรัฐฯไม่สามารถผลิตเครื่องบินขับไล่ F-35 Lightning II เข้าประจำการได้ทัน เมื่อปี ค.ศ.2018 มีข่าวใน Flight Global ว่านาวิกโยธินสหรัฐฯต้องการจัดหา F-35B จำนวน 353 ลำและ F-35C จำนวน 67 ลำ รวมทั้งสองรุ่น 420 ลำ สำหรับทดแทนเครื่องบินขับไล่รุ่นเก่าทั้งหมด แต่ข้อมูลจากรายงาน World Air Forces 2021 ระบุว่านาวิกโยธินสหรัฐฯพึ่งได้รับมอบ F-35B/C เข้าประจำการจำนวน 70 ลำ ในขณะที่เครื่องบินขับไล่รุ่นเก่าทั้ง F/A-18A/C/D Hornet และ AV-8B Harrier II ต่างก็ถูกใช้งานอย่างหนักมาเป็นเวลานาน อายุการใช้งานเหลือไม่มาก ดังนั้นถ้าจะจัดหา F/A-18 Hornet จากคูเวตที่ยังอยู่ในสภาพดีและอายุการใช้งานเหลืออีกเยอะ ก็คงเพื่อนำมาขัดตาทัพรอ F-35 ครับ

สวัสดี

28.01.2022

แสดงความคิดเห็น