ปืนไรเฟิลสะเทินน้ำสะเทินบก ADS ของรัสเซีย

ปืนไรเฟิลสะเทินน้ำสะเทินบก ADS ของรัสเซีย
(Pliskin/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

ปืนไรเฟิลสะเทินน้ำสะเทินบก (amphibious rifle) ADS ของรัสเซีย (ภาษารัสเซีย АДС ย่อมาจาก Автомат Двухсредный Специальный) พัฒนาต่อยอดมาจากต้นแบบปืนไรเฟิลจู่โจมใต้น้ำ ASM-DT สำหรับทดแทนปืนไรเฟิลจู่โจมใต้น้ำ APS ของสหภาพโซเวียต แต่ ADS จะเหนือกว่าตรงที่นอกจากใช้ยิงเป้าหมายใต้น้ำแล้ว ยังสามารถทำการยิงในอากาศได้ไม่ต่างจากปืนเล็กยาวทั่วไป ปืน ADS เข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ.2013

ปืน ADS ออกแบบและผลิตโดยสำนักออกแบบ KBP มีน้ำหนักรวมเครื่องยิงลูกระเบิด 4.6 กิโลกรัม มีขนาดยาว 685 มิลลิเมตร ความยาวลำกล้อง 418 มิลลิเมตร ใช้กระสุนใต้น้ำ PSP ขนาด 5.45 x39 มิลลิเมตรที่พัฒนาขึ้นใหม่ มีรูปร่างต่างจากกระสุนขนาด 5.45×39 มิลลิเมตรทั่วไปเล็กน้อย สามารถใช้ซองกระสุนร่วมกับปืนตระกูล AK-74 ได้ อัตราการยิง 700 นัดต่อนาที ระยะยิงหวังผลในอากาศ 500 เมตร เมื่อทำการยิงใต้น้ำที่ระดับความลึก 5 เมตร จะมีระยะยิงหวังผล 25 เมตร แต่เมื่อทำการยิงใต้น้ำที่ระดับความลึก 20 เมตร ระยะยิงหวังผลจะลดลงเหลือ 18 เมตร ใช้ศูนย์เล็งแบบศูนย์เหล็ก และมีรางพิคาทินี่สำหรับติดตั้งกล้องเล็งและอุปกรณ์เสริมได้หากต้องการ ปืน ADS มีการติดตั้งเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มิลลิเมตรมาในตัว มีระยะยิง 400 เมตร

ปัจจุบันปืน ADS มีใช้งานในหน่วยสเปซนาซของกองทัพเรือรัสเซียและสเปซนาซของหน่วยงานอื่นๆบางหน่วยที่ต้องปฏิบัติภารกิจใต้น้ำ และมีการส่งออกให้ประเทศอดีตสหภาพโซเวียตอย่างน้อย 1 ประเทศ แต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นประเทศไหน

สวัสดี

03.02.2022

คลิปรัสเซียเปิดตัวปืนไรเฟิลสะเทินน้ำสะเทินบก ADS ในงาน Interpolitex-2013
คลิปปืนไรเฟิลสะเทินน้ำสะเทินบก ADS ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น