ตะวันตกกลับลำ เลิกพูดว่ารัสเซียจะบุกยูเครน “เร็วๆนี้” แล้ว หลังปั่นข่าวมาหลายเดือน

ภาพรถถังหลัก T-80U ของรัสเซียในงาน Engineering Technologies 2010 (Vitaly Kuzmin)

หลังสหรัฐฯและชาติตะวันตกพากันปั่นกระแสข่าวว่ารัสเซียจะบุกยูเครนมาหลายเดือน สร้างความตึงเครียดถึงขั้นที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะเกิดสงครามเต็มรูปแบบระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งอาจลุกลามไปเป็นสงครามโลกครั้งที่สามได้ จนแม้แต่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelensky) ของยูเครนยังต้องบอกให้เพลาๆลงได้แล้ว แต่ก็ไม่เห็นว่ารัสเซียจะบุกยูเครนจริงๆเสียที ล่าสุดมีข่าวจากสื่อ CNN รายงานว่านางเจน ซากี (Jen Psaki) โฆษกทำเนียบขาวออกมาแถลงว่าสหรัฐฯจะเลิกใช้คำว่ารัสเซียจะบุกยูเครนเร็วๆนี้ (imminent invasion) แล้ว อ้างว่าทำให้ผู้รับสารเข้าใจผิดว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) ได้ตัดสินใจสั่งให้กองทัพรัสเซียเตรียมบุกยูเครนไปแล้ว ทั้งที่สหรัฐฯแค่จะบอกว่ารัสเซียอาจจะบุกยูเครนได้ทุกเมื่อ (สหรัฐฯใช้คำว่า at any time ซึ่งอาจหมายถึงวันนี้ พรุ่งนี้ เดือนนี้ ปีนี้ หรือแม้แต่ชาติหน้าก็ได้ – ผู้เขียน)

นอกจากสหรัฐฯแล้ว ชาติตะวันตกอื่นๆก็เริ่มกลับลำเช่นเดียวกัน มีข่าวในสื่อ Reuters ว่านายฌอง-อีฟ เลอ ดริยอง (Jean-Yves Le Drian) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส ก็ออกมาเปิดเผยกับสื่อว่าไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่ารัสเซียพร้อมจะบุกยูเครนตอนนี้แต่อย่างใด

สื่อ RT รายงานว่านายยาอีร์ ลาปิด (Yair Lapid) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอิสราเอลก็แถลงว่า อิสราเอลไม่คิดว่ารัสเซียและยูเครนจะเผชิญหน้ากันเร็วๆนี้แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าทูตยูเครนประจำอิสราเอลจะยังปรับอารมณ์ตามประธานาธิบดีเซเลนสกีไม่ทัน ออกมาวิจารณ์อิสราเอลว่าเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อของรัสเซีย ยูเครนและรัสเซียทำสงครามกันมา 8 ปีแล้ว (หมายถึงดอนบาส) ทางอิสราเอลเลยเรียกตัวทูตยูเครนไปตำหนิ

แม้ชาติตะวันตกรวมถึงสหรัฐฯจะเริ่มกลับลำ เปลี่ยนท่าทีมายอมรับแล้วว่ารัสเซียไม่ได้จะบุกยูเครนแบบที่พวกตนปั่นกระแสข่าวมาหลายเดือน แต่สหรัฐฯและพันธมิตรบางประเทศกลับยังคงพยายามเพิ่มความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง สื่อ CBC รายงานว่าสหรัฐฯจะส่งทหารอีก 3,000 นายไปเสริมกำลังในเยอรมนี โปแลนด์ และโรมาเนีย ขณะที่สื่อ RT ก็รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกมากล่าวหารัสเซียว่าสร้างหลักฐานเท็จเพื่อใช้เป็นข้ออ้างบุกยูเครน แต่พอสื่อถามว่าหลักฐาน ก็ไม่ยอมเอามาแสดง บอกว่าแค่คำแถลงของสหรัฐฯก็ถือเป็นหลักฐานแล้ว ถ้าสื่อไม่เชื่อก็ไปหาข้อมูลมาหักล้างเอง (ถ้าใช้ตรรกะนี้เราคงต้องยอมรับแล้วล่ะครับว่าในปี ค.ศ.2003 ซัดดัม ฮุสเซนมีอาวุธร้ายแรงจริงๆ – ผู้เขียน) นอกจากสหรัฐนแล้ว โปแลนด์ก็ออกมาประกาศว่าจะส่งจรวดต่อสู้อากาศยานประทับบ่า (MANPADS) Piorun หรือ Grom-M ให้ยูเครน มีข่าวในสื่อ Defense News เป็นต้น

การเปลี่ยนท่าทีของชาติตะวันตกแสดงให้เห็นว่าข่าวที่รัสเซียจะบุกยูเครนนั้น ตะวันตกเป็นฝ่ายปั่นกระแสขึ้นมา เพื่อใช้เป็นข้ออ้างเสริมกำลังในยุโรปตะวันออก และส่งอาวุธให้ยูเครนกดดันรัสเซีย สร้างภาพรัสเซียเป็นผู้ร้าย แต่ดูเหมือนประเทศในกลุ่ม NATO และหน่วยงานต่างๆภายในประเทศเหล่านี้จะประสานงานกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร แล้วยูเครนแตกแถวบอกให้ตะวันตกเลิกปั่นข่าวเสียเอง จึงเกิดอาการปรับอารมณ์กันไม่ทัน ประธานาธิบดียูเครนบอกให้เลิกปั่นข่าวรัสเซียจะบุกยูเครนได้แล้ว แต่ทูตยูเครนประจำอิสราเอลกลับออกมาวิจารณ์อิสราเอล โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐฯบอกว่ารัสเซียยังไม่ได้จะบุกยูเครนเร็วๆนี้ แต่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯยังออกมากล่าวหาว่ารัสเซียสร้างหลักฐานเท็จใช้เป็นข้ออ้างบุกยูเครน เป็นต้น

ถ้ามีเวลาผมอาจจะวิเคราะห์ประเด็นที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมในบทความถัดๆไปสักเล็กน้อย แต่เบื้องต้นผมคิดว่าถ้าไม่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่นการสู้รบรอบใหม่ในดอนบาส ฯลฯ ก็น่าจะปิดเคสความตึงเครียดระหว่างยูเครน-รัสเซียรอบล่าสุดนี้ได้แล้วครับ

สวัสดี

04.02.2022

แสดงความคิดเห็น