ไบเดนพยายามมัดมือชกนายกฯ เยอรมันให้ล้มโครงการท่อก๊าซรัสเซีย แต่อีกฝ่ายไม่เล่นด้วย

ภาพนายกฯ โอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนีพบกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ทำเนียบขาว วันที่ 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2022 (The White House)

มีข่าวที่น่าสนใจจากสื่อ NBC News และ Deutsche Welle ครับ นายโอลาฟ โชลซ์ (Olaf Scholz) นายกฯ คนใหม่ของเยอรมนีพึ่งเดินทางเยือนสหรัฐฯ พบประธานาธิบดีโจ ไบเดน (Joe Biden) ที่ทำเนียบขาว หลังจากหารือกันเสร็จเมื่อถึงเวลาแถลงข่าว ไบเดนก็ชิงแถลงประกาศขู่รัสเซียก่อนเลยว่าถ้ารัสเซียบุกยูเครน “เรา” (We) จะยุติโครงการท่อก๊าซ Nord Stream 2 เมื่อสื่อถามว่าไบเดนจะใช้วิธีไหนในการดำเนินการ เพราะท่อก๊าซดังกล่าวไม่ได้เป็นของสหรัฐฯ ไบเดนกลับไม่ยอมตอบ พูดแต่ว่า “เรา” ทำได้แน่นอน

การที่ไบเดนใช้คำว่า “เรา” เวลาพูดถึงการยุติโครงการท่อก๊าซ Nord Stream 2 หลังการหารือกับผู้นำเยอรมัน ก็น่าจะหมายความว่าไบเดนและโชลซ์ได้ตกลงกันเรียบร้อยแล้วใช่มั้ยครับ แต่ปรากฏว่าพอถึงตาโชลซ์แถลงข่าวบ้าง เขากลับบอกแค่ว่าเยอรมนีจะร่วมกับชาติพันธมิตร ออกมาตรการตอบโต้รุนแรงถ้ารัสเซียบุกยูเครน แต่กลับไม่เอ่ยถึงโครงการท่อก๊าซ Nord Stream 2 แต่อย่างใด นักข่าวถามก็ไม่ยอมพูดถึง

ท่าทีที่แตกต่างกันของไบเดนและโชลซ์แสดงให้เห็นว่าจริงๆแล้วเยอรมนีต้องการเดินหน้าโครงการท่อก๊าซ Nord Stream 2 กับรัสเซียต่อ เมื่อไบเดนชิงประกาศว่าจะล้มโครงการดังกล่าวเพื่อมัดมือชกเยอรมนี โชลซ์ก็เนียนพูดเรื่องมาตรการความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาติตะวันตกในการตอบโต้รัสเซีย บลา บลา บลา มีแต่น้ำไม่มีเนื้อ ไม่ยอมพูดถึงท่อก๊าซ Nord Stream 2 ทั้งที่ไบเดนเอ่ยชื่อขึ้นมาแบบเฉพาะเจาะจงมาก

ท่าทีของโชลซ์คล้ายกับท่าทีของประธานาธิบดีวิกเตอร์ ออร์บาน (Viktor Orban) ของฮังการี เมื่อสัปดาห์ที่แล้วออร์บานพึ่งเดินทางเยือนรัสเซีย หารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) เรื่องความร่วมมือด้านพลังงาน โดยฮังการีจะนำเข้าก๊าซจากรัสเซียเพิ่ม รวมถึงสานต่อโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ล่าช้ามาหลายปี มีข่าวในสื่อ Deutsche Welle ที่น่าสนใจคือทั้งที่ประเด็นที่ออร์บานไปหารือกับปูติน เป็นเรื่องระหว่างฮังการีกับรัสเซีย ไม่ได้เกี่ยวกับยูเครนเลย แต่สื่อตะวันตกก็พยายามเอาประเด็นยูเครนไปกดดันออร์บาน ซึ่งผู้นำฮังการีก็ตอบแค่ว่า “แน่นอนว่าเราคงหลีกเลี่ยงไม่พูดถึงเรื่องความมั่นคงในยุโรปไม่ได้ ซึ่งท่าทีของฮังการีก็ชัดเจนอยู่แล้ว คือเราต้องการสันติภาพ” ตัดจบสั้นๆหล่อๆ ไม่ตกหลุมพรางไปขู่คว่ำบาตรรัสเซีย ช่วยให้การเจรจากับปูตินออกมาราบรื่น

สวัสดี

08.02.2022

แสดงความคิดเห็น