ยูเครนบอกอย่าไปเชื่อสหรัฐฯที่บอกว่ารัสเซียจะบุกยูเครน ทำให้คนตายเกือบแสน

ภาพทหารยูเครนทำการฝึกตีโต้ข้าศึกเมื่อวันที่ 1 เมษายน ค.ศ.2016
(U.S. Army photo by Staff Sgt. Adriana M. Diaz-Brown, 10th Press Camp Headquarters)

ช่วงสองสามวันที่ผ่านมา สื่อตะวันตกเช่น CNN และ BBC ประโคมข่าวว่ารัสเซียเตรียมพร้อมบุกยูเครนได้ 70% แล้ว อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ 2 คนไม่เปิดเผยชื่อ ก่อนหน้านั้นไม่นานสื่อตะวันตกเช่น The Washington Post ก็พึ่งประโคมข่าวว่ารัสเซียสามารถบุกยึดกรุงเคียฟของยูเครนได้ภายใน 2 วัน จะมีทหารยูเครนเสียชีวิต 25,000 นาย พลเรือนยูเครนเสียชีวิต 50,000 คน และจะมีผู้อพยพทะลักเข้ายุโรปมากกว่า 5 ล้านคน

พอสื่อตะวันตกเริ่มจะประโคมข่าวไปกันใหญ่ ยูเครนเลยต้องออกมาปรามอีกครั้ง สื่อ Al Jazeera รายงานว่านาย Dmytro Kuleba รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของยูเครน โพสต์ทวิตเตอร์บอกว่าอย่าไปเชื่อคำทำนายวันสิ้นโลก (apocalyptic predictions) ดังกล่าว

หลังยูเครนออกมาปรามสื่อตะวันตก (อีกครั้ง) ให้เลิกประโคมข่าวร้ายเกินจริง ล่าสุดมีข่าวจากสื่อ RT รายงานว่าสื่อตะวันตกเช่น Fox News ได้เปลี่ยนตัวเลขความสูญเสียใหม่ อ้างว่ารัสเซียจะบุกยึดกรุงเคียฟได้ภายใน 3 วัน และจะมีผู้เสียชีวิตประมาณ 20,000 คนแทน ในจำนวนนี้เป็นทหารยูเครนประมาณ 15,000 นายและทหารรัสเซียประมาณ 4,000 นาย เรียกได้ว่ายังไงตะวันตกก็จะยังไม่หยุดประโคมข่าวเรื่องนี้

สวัสดี

08.02.2022

แสดงความคิดเห็น