ประเทศย่านเอเชียแปซิฟิกประเทศไหนพึ่งจัดหาปืน AK ชุดใหญ่จากรัสเซีย ?

ภาพปืนเล็กยาว AK-74M, AK-101 และ AK-103 ของรัสเซีย
(RussianTrooper/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวในสื่อ TASS ว่าบริษัทคาลาชนิคอฟ (Kalashnikov) ของรัสเซีย พึ่งทำการผลิตปืนไรเฟิลอัตโนมัติจำนวนมากแบบเร่งด่วน ให้กับลูกค้าประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แต่ไม่เปิดเผยรุ่นของปืนและชื่อประเทศลูกค้า

บทความใน The National Interest คาดเดาว่าประเทศลูกค้าน่าจะเป็นเกาหลีเหนือ โดยให้เหตุผลว่าเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ไม่น่าจะจัดหาอาวุธจากรัสเซีย อินเดียพึ่งจัดหาปืนเล็กยาว AK-203 ไป ขณะที่จีนก็มีอุตสาหกรรมปืนของตัวเองอยู่แล้ว เหลือรายชื่อประเทศที่เป็นไปได้คือกัมพูชา ลาว เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเกาหลีเหนือ ซึ่งจากตัวเลือกเหล่านี้ ผู้เขียนบทความดังกล่าวมองว่าเกาหลีเหนือมีความเป็นไปได้มากที่สุด

ส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยกับบทความของ National Interest ที่บอกว่าเกาหลีเหนือเป็นประเทศที่พึ่งจัดหาปืน AK ล็อตใหญ่จากรัสเซีย เพราะเกาหลีเหนือก็สามารถผลิตอาวุธส่วนใหญ่ได้เองภายในประเทศ แม้เทคโนโลยีจะค่อนข้างเก่าก็ตาม โดยในส่วนของปืนเล็กยาวนั้น เกาหลีเหนือมีปืนตระกูล Type-88 ซึ่งมีพื้นฐานจากปืนตระกูล AK-74 อยู่แล้ว ถ้าจะพัฒนาต่อยอดให้ทันสมัยขึ้นก็สามารถหาข้อมูลอะไหล่ได้ไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อปืน AK ล็อตใหญ่จากรัสเซียเลย อย่างมากที่สุดก็คงซื้อเฉพาะข้อมูลเทคโนโลยีมาผลิตหรือต่อยอดเองมากกว่า ซึ่งที่ผ่านมาทั้งรัสเซียและจีนก็มักเลือกถ่ายทอดเทคโนโลยีบางอย่างให้เกาหลีเหนือใช้ถ่วงดุลกับสหรัฐฯและเกาหลีใต้เท่านั้น ไม่ขายอาวุธสำเร็จรูปให้ เพื่อไม่ให้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ นอกจากนี้การที่รัสเซียไม่เปิดเผยชื่อลูกค้า ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติเช่นกัน เพราะการจัดหาอาวุธบางอย่างก็เป็นเรื่องความลับทางทหารไม่มีการเปิดเผย ประกอบกับปัจจุบันสหรัฐฯใช้กฎหมาย CAATSA ขู่คว่ำบาตรประเทศที่จัดหาอาวุธจากรัสเซีย การไม่เปิดเผยชื่อลูกค้าก็เป็นการหลบกฎหมาย CAATSA วิธีหนึ่ง แถมบางครั้งก็เป็นประโยชน์กับสหรัฐฯด้วย เพราะสหรัฐฯก็ไม่ค่อยอยากมีปัญหากับประเทศพันธมิตรบางประเทศที่ต้องใช้อาวุธจากรัสเซียเช่นกัน ถ้าไม่มีข่าวแต่แรก สหรัฐฯก็สามารถทำเป็นเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ได้ ดังนั้นผมจึงมองว่าลูกค้าไม่น่าจะใช่เกาหลีเหนือ

ประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือรัสเซียบอกว่าพึ่งผลิตปืน AK ชุดนี้ให้ลูกค้าเสร็จ แสดงว่าลูกค้าต้องสั่งซื้อปืนชุดนี้มาสักพักแล้ว แต่ไม่นานมากเพราะเป็นการผลิตแบบด่วน ซึ่งประเทศที่พึ่งเซ็นจัดหาปืน AK ล็อตใหญ่ไปเมื่อไม่นานนี้ก็คืออินเดียนั่นเอง โดยอินเดียต้องการจัดหาปืน AK-203 มากกว่า 700,000 กระบอก ตั้งสายการผลิตภายในประเทศ เพื่อทดแทนปืนเล็กยาว INSAS อย่างไรก็ตามกว่าโรงงานปืน AK-203 ในประเทศอินเดียจะพร้อมเดินสายการผลิตนั้นต้องใช้เวลา อินเดียจึงสั่งซื้อปืน AK-203 ประมาณ 10% แรกหรือราว 70,000 กระบอกโดยตรงจากรัสเซีย ซึ่งสื่ออินเดียเช่น The Economic Times ก็พึ่งรายงานไปเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อนว่าอินเดียได้รับมอบปืน AK-203 จำนวน 70,000 กระบอกแบบเร่งด่วนจากรัสเซียแล้ว ดังนั้นผมจึงมองว่าประเทศลูกค้าที่รัสเซียพูดถึงก็คืออินเดียนั่นเอง รัสเซียพึ่งนำมาออกข่าวเท่านั้น

สวัสดี

09.02.2022

แสดงความคิดเห็น