รัสเซียดัดแปลงเครื่องบินใบพัด AN-2 เป็นโดรน ใช้ล่อเป้าจรวดแซม

ภาพเครื่องบินใบพัดปีกสองชั้น AN-2 Colt ตั้งแสดงที่ Air Mobility Command Museum ฐานทัพอากาศ Dover
(Balon Greyjoy/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

มีข่าวจาก Defence Blog รายงานว่ากองทัพรัสเซียได้ทำการดัดแปลงเครื่องบินใบพัดปีกสองชั้นรุ่นเก่า Antonov An-2 (ชื่อในระบบ NATO คือ Colt) ซึ่งทำการบินเที่ยวแรกตั้งแต่ปี ค.ศ.1947 เป็นโดรนควบคุมด้วยรีโมท สำหรับใช้ล่อเป้าระบบป้องกันภัยทางอากาศของฝ่ายตรงข้าม ทีนี้บังเอิญจุดที่ทหารรัสเซียฝึกใช้ยุทธวิธีนี้อยู่ใกล้ชายแดนยูเครน นักข่าวก็เลยอดไม่ได้ที่จะพาดหัวข่าวว่ารัสเซียจะใช้ยุทธวิธีนี้บุกยูเครน

คลิปฝูง AN-2 ที่รัสเซียดัดแปลงเป็นโดรน

ความจริงแล้วรัสเซียไม่ได้เป็นคนคิดยุทธวิธีการใช้เครื่องบิน AN-2 รุ่นเก่าเป็นโดรนล่อเป้าครับ ยุทธวิธีนี้เคยถูกใช้แล้วระหว่างการสู้รบในพื้นที่พิพาทนาร์กอโน-คาราบัค (Nagorno-Karabakh) โดยอาเซอร์ไบจานทำการดัดแปลง AN-2 เป็นโดรนควบคุมด้วยรีโมท ส่งออกไปบินล่อเป้าระบบป้องกันภัยทางอากาศของอาร์เมเนีย เพื่อให้ฝ่ายอาร์เมเนียสิ้นเปลืองจรวด รวมถึงเปิดเผยตำแหน่งให้อาเซอร์ไบจานโจมตีได้ง่าย

AN-2 เป็นเครื่องบินอเนกประสงค์ นอกจากใช้ในภารกิจลำเลียงทางทหารแล้ว ยังสามารถใช้ในภาคพลเรือนได้ด้วย เช่นเป็นเครื่องบินเกษตร มีใช้งานอย่างแพร่หลายในสหภาพโซเวียต จีน เกาหลีเหนือ คิวบา ฯลฯ มีสายการผลิตในหลายประเทศ ระหว่างปี ค.ศ.1947 – 2001 ถูกผลิตออกมามากกว่า 18,000 ลำ จึงมีเครื่องบินรุ่นนี้เหลืออยู่ในคลังจำนวนมาก สามารถนำมาดัดแปลงเป็นโดรนได้

สวัสดี

10.02.2022

แสดงความคิดเห็น