รัสเซียส่ง MiG-31K ติดขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค Kinzhal ไปที่คาลินินกราด

ภาพเครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31K Foxhound ของรัสเซีย ติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่พื้นไฮเปอร์โซนิค Kh-47M2 Kinzhal
(Kremlin.ru – CC BY 4.0)

มีข่าวจากสื่อ Forbes และ The Drive รายงานว่ารัสเซียได้ส่งเครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31K Foxhound ติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่พื้นไฮเปอร์โซนิค Kh-47M2 Kinzhal อย่างน้อย 1 ลำไปที่ฐานทัพอากาศในแคว้นคาลินินกราด (ข้อมูลบางแหล่งระบุว่าปัจจุบันมี MiG-31K อยู่ในคาลินินกราดแล้ว 4 ลำ)

ขีปนาวุธอากาศสู่พื้น Kinzhal เป็นหนึ่งในอาวุธทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ 6 รุ่นของรัสเซียที่ปูตินเปิดตัวเมื่อปี ค.ศ.2018 แต่ความจริงแล้ว Kinzhal เข้าสู่สายการผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ.2017 มีความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิคสูงสุดถึง 10 มัค สามารถติดหัวรบนิวเคลยร์ได้ ระยะยิงไกลกว่า 2,000 กิโลเมตร ออกแบบมาเพื่อทำลายเรือรบของสหรัฐฯที่เป็นภัยคุกคามต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศและระบบป้องกันขีปนาวุธของรัสเซีย (เรือรบสหรัฐฯติดตั้งจรวดร่อน Tomahawk มักจะเข้ามาลาดตระเวนใกล้น่านน้ำของรัสเซียอยู่เสมอ) รวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศและระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ ทั้ง MIM-104 Patriot, THAAD และ Aegis Ashore ที่ติดตั้งล้อมรัสเซียอยู่ ปัจจุบันรัสเซียได้ทำการดัดแปลงเครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31 Foxhound ประมาณ 10 – 12 ลำเป็น MiG-31K ใช้ปล่อยขีปนาวุธ Kinzhal โดยเฉพาะ

เมื่อ MiG-31K ติดขีปนาวุธ Kinzhal ระยะยิงไกลกว่า 2,000 กิโลเมตร เข้ามาวางกำลังอยู่ที่คาลินินกราด ก็จะส่งผลให้มีระยะยิงครอบคลุมเมืองสำคัญส่วนใหญ่ในยุโรปตะวันตกด้วย จากเดิมที่ขีปนาวุธ Iskander-M ซึ่งมีระยะยิง 500 กิโลเมตรมีระยะยิงครอบคลุมไปถึงชานกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี และพื้นที่ส่วนใหญ่ของโปแลนด์และรัฐบอลติกเท่านั้น ไม่ว่ารัสเซียจะส่ง MiG-31K มาที่คาลินินกราดด้วยเหตุผลอะไร (รัสเซียจัดการฝึกหน่วยอาวุธทางยุทธศาสตร์อยู่เสมอ ดังนั้นรัสเซียอาจอ้างได้ว่าการส่ง MiG-31K มาที่คาลินินกราดเป็นส่วนหนึ่งของการฝึก) แต่การที่เครื่องบินขับไล่และขีปนาวุธรุ่นนี้ปรากฏตัวที่คาลินินกราด ก็เป็นการส่งสัญญาณป้องปราม NATO ที่กำลังเสริมทหารเข้ามาในยุโรปตะวันออกได้เป็นอย่างดี แม้ก่อนหน้านี้รัสเซียจะมีเรือรบติดจรวดร่อน Kalibr ระยะยิง 2,500 กิโลเมตร อยู่ในทะเลบอลติก มีระยะยิงครอบคลุมไปถึงยุโรปตะวันตกอยู่แล้ว แต่ Kinzhal มีความเร็วสูงกว่า Kalibr มาก สกัดได้ยากกว่า

สวัสดี

10.02.2022

แสดงความคิดเห็น