อินโดนีเซียจัดหา Rafale จากฝรั่งเศส 42 ลำ สหรัฐฯเสนอขาย F-15 ให้อีก 36 ลำ

ภาพเครื่องบินขับไล่ Dassault Rafale B ของฝรั่งเศส งาน Paris Air Show 2007
(Dmottl/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

เมื่อวานนี้มีข่าวในสื่อ Al Jazeera และ Deutsche Welle ว่าอินโดนีเซียพึ่งเซ็นสัญญาจัดหาเครื่องบินขับไล่ Rafale จากฝรั่งเศสชุดแรกจำนวน 6 ลำ และในเร็วๆก็จะจัดหาเพิ่มเติมอีก 36 ลำ รวมทั้งหมด 42 ลำ (มูลค่าทั้งโครงการประมาณ 8,100 ล้านเหรียญหรือราว 264,000 ล้านบาท) เป็นลูกค้าเครื่องบินขับไล่ Rafale รายล่าสุดถัดจากกาตาร์ กรีซ อียิปต์ โครเอเชีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)

ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง (Emmanuel Macron) ของฝรั่งเศสดีใจมาก ถึงกับโพสต์ทวิตเตอร์เกี่ยวกับดีลเครื่องบินขับไล่ Rafale ของอินโดนีเซียเลยทีเดียว

การที่ฝรั่งเศสได้ดีลเครื่องบินขับไล่ Rafale จำนวนถึง 42 ลำจากอินโดนีเซีย ช่วยให้ฝรั่งเศสรักษาอิทธิพลในฝั่งเอเชียแปซิฟิกไว้ได้ หลังจากต้องเสียดีลเรือดำน้ำออสเตรเลียให้สหรัฐฯไปเมื่อปีที่แล้ว

ด้านสหรัฐฯพอเห็นอินโดนีเซียจัดหาเครื่องบินขับไล่จากฝรั่งเศสก็ไม่ยอมน้อยหน้า วันนี้มีข่าวในสื่อ RT รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯได้อนุมัติแพคเกจเสนอขายเครื่องบินขับไล่ F-15ID (ID มาจากชื่อ Indonesia) จำนวน 36 ลำ มูลค่ากว่า 13,900 ล้านเหรียญ (ประมาณ 454,000 ล้านบาท) ให้อินโดนีเซีย

ภาพเครื่องบินขับไล่ F-15C Eagle ของสหรัฐฯเหนือฐานทัพอากาศ Kadena ในญี่ปุ่น วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2019
(Balon Greyjoy/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

ปัจจุบันเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอากาศอินโดนีเซียประกอบด้วย F-16A/C จากสหรัฐฯจำนวน 25 ลำและ Su-27 กับ Su-30 จากรัสเซียอีก 16 ลำ รวทั้งหมด 41 ลำ อ้างอิงข้อมูลจากรายงาน World Air Foeces 2021 ซึ่งจากตัวเลขนี้จะเห็นได้ว่าการจัดหา Rafale จากฝรั่งเศส 42 ลำจะสามารถทดแทนเครื่องบินขับไล่ที่อินโดนีเซียมีอยู่ในปัจจุบันได้ทั้งหมดพอดี ต้องติดตามต่อไปว่าอินโดนีเซียจะยังจัดหา F-15ID จากสหรัฐฯอีกหรือไม่

สำหรับโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ Su-35 จากรัสเซียจำนวน 11 ลำนั้นอินโดนีเซียยกเลิกไปแล้วเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาครับ ไม่มีการเปิดเผยสาเหตุอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อกันว่าเกิดจากความล่าช้าของโครงการ อินโดนีเซียไม่สามารถตกลงกับรัสเซียเรื่องการค้าต่างตอบแทน (Countertrade) ได้ นอกจากนี้อินโดนีเซียยังกลัวถูกสหรัฐฯใช้กฎหมาย CAATSA คว่ำบาตรด้วย

สวัสดี

11.02.2022

แสดงความคิดเห็น