เรือพิฆาตรัสเซียไล่เรือดำน้ำสหรัฐฯออกจากน่านน้ำหมู่เกาะคูริล

ภาพเรือพิฆาต Marshal Shaposnikov ของรัสเซียเมื่อปี ค.ศ.2006 ก่อนเข้ารับการปรับปรุง
(Mark Allen Leonesio, U.S. Navy)

มีข่าวจากสื่อ RT กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า ขณะที่กองเรือแปซิฟิกของรัสเซียกำลังซ้อมรบอยู่นั้น ได้ตรวจพบเรือดำน้ำนิวเคลียร์ชั้น Virginia ของสหรัฐฯบริเวณน่านน้ำเกาะ Urup ในหมู่เกาะคูริล (Kuril Islands) จึงส่งเรือพิฆาต Marshal Shaposnikov แล่นไปยังตำแหน่งดังกล่าว เพื่อประกาศให้เรือดำน้ำสหรัฐฯทราบว่าได้รุกล้ำน่านน้ำของรัสเซีย แล้วกดดันให้ลอยลำขึ้น ส่งผลให้เรือดำน้ำสหรัฐฯต้องทำการปล่อยเป้าลวงแล้วแล่นหนีจากพื้นที่ไปด้วยความเร็วสูงสุด หลังไล่เรือดำน้ำสหรัฐฯไปแล้ว กองเรือแปซิฟิกของรัสเซียก็ซ้อมรบต่อไปตามปกติ ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียก็เรียกทูตทหารสหรัฐฯมาชี้แจง โดยรัสเซียบอกว่าการกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย

ด้านสหรัฐฯก็ออกมาปฏิเสธ โดยสื่อ Stars and Stripes และ Radio Free Europe รายงานว่านาวาเอก Kyle Raines โฆษกกองทัพเรือสหรัฐฯปฏิเสธว่า สหรัฐฯไม่ได้รุกล้ำน่านน้ำของรัสเซีย กองทัพเรือสหรัฐฯปฏิบัติการเฉพาะในน่านน้ำสากลเท่านั้น แต่เขาไม่ยอมบอกตำแหน่งที่แน่นอนของเรือดำน้ำสหรัฐฯ

ภาพเรือดำน้ำชั้น Virginia ชื่อ USS New Mexico (SSN 779) ของสหรัฐฯเมื่อปี ค.ศ.2010
(U.S. Navy photo by Lt. Patrick Evans/Released)

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อไม่มีวันก่อน นาย Rahm Emanuel ทูตสหรัฐฯประจำญี่ปุ่นออกมาประกาศว่าสหรัฐฯถือว่าเกาะ 4 เกาะในหมู่เกาะคูริลที่ญี่ปุ่นอ้างสิทธินั้นเป็นของญี่ปุ่น มีข่าวในสื่อ TASS เกาะ Urup นั้นเป็นเกาะที่อยู่ถัดออกมาจากพื้นที่ที่ญี่ปุ่นอ้างสิทธิ ดังนั้นสหรัฐฯก็อาจอ้างได้ว่าเรือดำน้ำสหรัฐฯไม่ได้ล้ำเข้าไปในน่านน้ำรัสเซีย เพราะพื้นที่ก้ำกึ่งกันอยู่ แต่จากมุมมองของรัสเซียย่อมถือว่าสหรัฐฯล้ำน่านน้ำอยู่แล้วเพราะรัสเซียถือว่าหมู่เกาะคูริลทั้งหมดเป็นของรัสเซีย ส่วนที่สหรัฐฯไม่ยอมเปิดเผยตำแหน่งเรือดำน้ำก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะเป็นความลับทางทหาร ต่อให้ยอมเปิดเผยเฉพาะกรณีนี้ ฝ่ายตรงข้ามก็อาจนำไปปะติดปะต่อกับเหตุการณ์อื่นๆทำให้รู้เส้นทางลาดตระเวนของเรือดำน้ำสหรัฐฯได้อยู่ดี จึงเปิดเผยไม่ได้ พูดง่ายๆคือปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำนั้นเป็นเรื่องลับ ลวง พรางมาก ถ้าไม่สามารถกดดันให้ลอยลำขึ้นได้คาหนังคาเขา ก็จะไม่มีหลักฐานมัดตัวเจ้าของเรือดำน้ำครับ อย่างไรก็ตามไม่ว่าสหรัฐฯจะล้ำน่านน้ำรัสเซียหรือไม่ การส่งเรือดำน้ำเข้ามาในหมู่เกาะคูริลก็ถือเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย เพราะจากตำแหน่งดังกล่าวเรือดำน้ำสหรัฐฯสามารถยิงจรวดร่อน Tomahawk โจมตีพื้นที่ภาคตะวันออกไกลของรัสเซียรวมถึงเมืองวลาดิวอสต็อก (Vladivostok) ได้

เรือพิฆาต (รัสเซียจัดเป็นเรือฟริเกต) Marshal Shaposnikov ของรัสเซียเป็นเรือในชั้น Udaloy Project 1185 สังกัดกองเรือแปซิฟิก ออกแบบมาสำหรับภารกิจต่อต้านเรือผิวน้ำและเรือดำน้ำ พึ่งได้รับการปรับปรุงใหญ่ไปเมื่อไม่นานนี้โดยถอดปืนเรือขนาด 100 มิลลิเมตรออก 1 กระบอก ติดตั้งท่อยิงแนวดิ่งสำหรับจรวดร่อน Kalibr และ P-800 Oniks เข้าไปแทน รวมถึงเปลี่ยนอาวุธหลักของเรือจากจรวดต่อต้านเรือรบ RPK-3 Metel (SS-N-14 Silex) เป็น Kh-35 แทน

เรือดำน้ำนิวเคลียร์ชั้น Virginia ของสหรัฐฯ พัฒนาขึ้นมาทดแทนเรือดำน้ำนิวเคลียร์ชั้น Los Angeles ติดอาวุธหลักคือจรวดร่อน BGM-109 Tomahawk และตอร์ปิโด Mk-48 ปัจจุบันสหรัฐฯมีเรือดำน้ำชั้นนี้ประจำการอยู่ 21 ลำ

สวัสดี

13.02.2022

แสดงความคิดเห็น