ลูคาเชงโกจะขอให้รัสเซียตั้งศูนย์ฝึกใช้งานขีปนาวุธ Iskander ในเบลารุส

ภาพรถฐานยิงขีปนาวุธ Iskander-M ของรัสเซีย
(Ministry of Defence of the Russian Federation – Mil.ru)

มีข่าวจากสื่อ BelTA เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชงโก (Alexander Lukashenko) ของเบลารุสเดินทางไปเยี่ยมชมการซ้อมรบร่วม Allied Resolve 2022 ระหว่างกองทัพเบลารุสและรัสเซีย ระหว่างนั้นเขาก็เปิดเผยกับสื่อเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหารระหว่างเบลารุสและรัสเซีย หนึ่งในนั้นคือการที่รัสเซียและเบลารุสจะจัดตั้งศูนย์ฝึกใช้งานยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ๆในเบลารุส เพื่อที่กองทัพเบลารุสจะได้จัดหายุทโธปกรณ์รุ่นดังกล่าวมาใช้งาน (หรือไม่ก็ขอจากรัสเซียตรงๆเลย) ในอนาคต และหนึ่งในยุทโธปกรณ์ที่ลูคาเชงโกต้องการให้รัสเซียตั้งศูนย์ฝึกสอนให้ทหารเบลารุสใช้งานก็คือระบบขีปนาวุธพิสัยใกล้ 9K720 Iskander

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ลูคาเชงโกเคยประกาศจะจัดหาขีปนาวุธ Iskander จากรัสเซียมาแล้ว โดยระบุเจาะจงไปเลยว่าต้องการรุ่นที่มีระยะยิง 500 กิโลเมตรก็คือ Iskander-M ที่รัสเซียใช้นั่นเอง มีข่าวใน Defense News แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีความคืบหน้ามากนัก ส่วนตัวผมเชื่อว่ารัสเซียคงไม่ขาย Iskander-M ให้เบลารุสเพราะเป็นการเพิ่มความตึงเครียดในยุโรปโดยไม่จำเป็น ถ้าจะต่อรองอะไรกับตะวันตก รัสเซียก็มีขีปนาวุธ Iskander-M ในคาลินินกราดอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังติดข้อตกลง Missile Technology Control Regime หรือ MTCR ที่ห้ามไม่ให้ส่งออกเทคโนโลยีจรวดและขีปนาวุธที่มีระยะยิงเกิน 300 กิโลเมตรด้วย อย่างไรก็ตามผมคิดว่าถ้าเบลารุสยอมจัดหาขีปนาวุธ Iskander รุ่นส่งออกคือ Iskander-E ระยะยิง 280 กิโลเมตรแทน ก็มีโอกาสที่รัสเซียจะขายให้ครับ

ภาพจรวดหลายลำกล้อง Polonez ของเบลารุส
(Ministry of Defence of the Russian Federation – Mil.ru)

ความจริงเบลารุสสนใจจัดหาขีปนาวุธ Iskander จากรัสเซียมาหลายปีแล้ว แต่รัสเซียไม่ขายให้ เบลารุสเลยไปร่วมมือกับจีน พัฒนาจรวดหลายลำกล้อง Polonez ระยะยิง 200 กิโลเมตรโดยใช้จรวดหลายลำกล้อง A200 ของจีนเป็นต้นแบบ และหลังจากนั้นก็มีการพัฒนาต่อยอดเป็นรุ่น Polonez-M ระยะยิง 300 กิโลเมตร เท่ากับว่าถ้าเบลารุสจัดหาขีปนาวุธ Iskander-E จากรัสเซีย ซึ่งมีระยะยิง 280 กิโลเมตร ระยะยิงของอาวุธประเภทจรวดของเบลารุสก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด จึงไม่ส่งผลต่อการถ่วงดุลอำนาจกับประเทศโดยรอบทั้งโปแลนด์ สามรัฐบอลติก และยูเครนมากนัก แต่ก็อาจทำให้เกิดคำถามแทนว่าแล้วอย่างนี้เบลารุสจะจัดหาขีปนาวุธ Iskander-E ทำไมถ้าขีดความสามารถไม่ได้เหนือกว่ายุทโธปกรณ์ที่มีอยู่แล้วอย่างมีนัยสำคัญ (จุดที่ Iskander-E เหนือกว่า Polonez-M คืออำนาจทำลายล้างเพราะน้ำหนักหัวรบของขีปนาวุธ Iskander หนักกว่าหัวรบของจรวดหลายลำกล้อง A200 ที่เป็นต้นแบบของ Polonez หลายเท่า)

ปัจจุบันเบลารุสกำลังถูกตะวันตกกดดัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาบริเวณชายแดนกับโปแลนด์ นายลูคาเชงโกจึงกระชับสัมพันธ์กับรัสเซียมากขึ้น จนตอนนี้เบลารุสแทบจะเออออห่อหมกไปกับรัสเซียเกือบทุกเรื่อง ดังนั้นถ้ารัสเซียยอมขายขีปนาวุธ Iskander-E ให้ เบลารุสก็น่าจะจัดหาครับ เพื่อเสริมขีดความสามารถของกองทัพเบลารุสและเพื่อกระชับสัมพันธ์กับรัสเซีย

สวัสดี

18.02.2022

แสดงความคิดเห็น