เปรียบเทียบรถรบทหารราบ BMP-2MD ของฟินแลนด์กับ BMP-2M ของรัสเซีย

ภาพรถรบทหารราบ BMP-2MD ของฟินแลนด์ ระหว่างงานสวนสนามเมื่อปี ค.ศ.2017
(MKFI/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

ในช่วงปลายสงครามเย็น ฟินแลนด์ได้จัดหารถรบทหารราบ BMP-2 จากสหภาพโซเวียต โดยจัดหาชุดแรกจำนวน 20 คันในปี ค.ศ.1988 ส่งมอบครบในปี ค.ศ.1989 และต่อมาก็จัดหาชุดที่สองอีก 84 คันในปี ค.ศ.1991 ส่งมอบครบในปี ค.ศ.1992 โดยรัสเซียเป็นผู้ดำเนินการเนื่องจากสหภาพโซเวียตได้ล่มสลายลงพอดี แม้ปัจจุบันฟินแลนด์จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ NATO แต่กองทัพบกฟินแลนด์ก็ยังคงใช้งาน BMP-2 อยู่

ในปี ค.ศ.2016 ฟินแลนด์ได้ทำการอัพเกรดรถรบทหารราบ BMP-2 เป็น BMP-2MD โดยปรับปรุงระบบภายในตัวรถให้ทันสมัยขึ้น ติดตั้งระบบตรวจการณ์ ระบบสื่อสาร ฯลฯ รุ่นใหม่ รวมถึงมีกล้องจับความร้อน (thermal sight) สำหรับทั้ง ผบ.รถ และพลยิง ส่งผลให้ BMP-2MD มีคุณสมบัติ Hunter-Killer ฟินแลนด์ยังติดตั้งกล่องเก็บของด้านนอกตัวรถของ BMP-2MD ด้วยใช้เป็นเกราะเสริมไปในตัว แต่ก็ส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจาก 13 ตันเป็น 13.5 ตัน สำหรับระบบขับเคลื่อนและระบบอาวุธยังเหมือนเดิม แต่ฟินแลนด์ได้จัดหาปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 30 มิลลิเมตรจากสโลวาเกียมาติดตั้งแทนกระบอกเดิมที่ผลิตในสหภาพโซเวียต โดยภาพรวมถือว่า BMP-2MD ของฟินแลนด์เป็นหนึ่งใน BMP-2 รุ่นอัพเกรดที่ทันสมัยที่สุด

ทางด้านรถรบทหารราบ BMP-2M Berezhok ของรัสเซียนั้น ถูกพัฒนาขึ้นในปี ค.ศ.2010 แต่พึ่งเข้าประจำการในปี ค.ศ.2017 หลังโครงการ Armata เริ่มล่าช้า เกิดจากการนำ BMP-2 มาติดตั้งป้อมปืน Berezhok มีระบบภายในที่ทันสมัยขึ้น และมีอำนาจการยิงสูงขึ้น ระบบอาวุธประกอบด้วยปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 30 มิลลิเมตร ปืนกลร่วมแกนขนาด 7.62 มิลลิเมตร เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติขนาด 30 มิลลิเมตร และจรวดต่อสู้รถถัง Kornet-E จำนวน 4 ลูก ที่มีระยะยิงไกลกว่า 8 กิโลเมตร แต่ไม่มีการเสริมเกราะแต่อย่างใด ตามหลักนิยมของรัสเซียและโซเวียตเดิมที่เน้นอำนาจการยิงและความคล่องตัวในการเคลื่อนที่เป็นหลัก

ภาพรถรบทหารราบ BMP-2M Berezhok ของรัสเซีย ซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะปี ค.ศ.2020 (fotovlad/ 123RF.com)

หากเปรียบเทียบ BMP-2MD ของฟินแลนด์และ BMP-2M Berezhok ของรัสเซีย จะเห็นว่าฝั่งรัสเซียมีอำนาจการยิงเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดด้วยเครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติและจรวดต่อสู้รถถัง Kornet-E (จริงๆแล้ว BMP-2MD สามารถติดตั้งจรวดต่อสู้รถถัง 9M113 Konkurs ได้เหมือน BMP-2 รุ่นมาตรฐาน แต่เท่าที่ผมดูรุปยานเกราะรุ่นนี้ในกองทัพฟินแลนด์เหมือนจะไม่นิยมติดเท่าไหร่) ขณะที่ฝะ้งฟินแลนด์จะได้เปรียบเรื่องการป้องกันตัว เพราะเกราะเสริมบริเวณด้านหน้าป้อมปืนและด้านข้างตัวรถนั้นพอจะใช้ป้องกันจรวด RPG ได้ระดับหนึ่ง ขณะที่เกราะมาตรฐานของ BMP-2 และ BMP-2M Berezhok นั้นสามารถป้องกันได้เพียงกระสุนปืนกลหนักขนาด 12.7 มิลลิเมตรเท่านั้น

สวัสดี

19.02.2022

แสดงความคิดเห็น