
ตลอดการสู้รบในยูเครนซึ่งปัจจุบันดำเนินมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอออกมาจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะมาจากฝั่งยูเครนและสื่อตะวันตกเน้นเสนอภาพความเสียหายของฝั่งรัสเซีย เพื่อโฆษณาชวนเชื่อสร้างเสริมขวัญกำลังใจของฝ่ายยูเครนและลดทอนขวัญกำลังใจของฝ่ายรัสเซีย เป็นสงครามข่าวสารที่ดำเนินการอย่างเข้มข้นทีเดียว ในขณะที่ฝั่งรัสเซียมีการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆออกมาน้อยกว่ามาก ในบทความนี้ผมเลยจะรวบรวมคลิปวิดีโอจากช่อง Youtube ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียมาให้ผู้อ่านได้ชมกัน โดยในตอนนี้จะเป็นคลิปวิดีโอของระหว่างวันที่ 1 – 4 มีนาคม
คลิปวิดีโอแรกที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ออกมาในวันที่ 1 มีนาคม จะเป็นคลิปปฏิบัติการของฝูงเฮลิคอปเตอร์โจมตีของรัสเซียทั้ง Ka-52 Alligator, Mi-24/35 Hind และ Mi-28 Havoc โดยรัสเซียได้ทำการเซนเซอร์หมายเลขเครื่องของเฮลิคอปเตอร์โจมตีแต่ละลำเอาไว้ ในคลิปเราจะเห็นหน้าจอของเฮลิคอปเตอร์โจมตีแต่ละลำขณะยิงจรวดต่อสู้รถถังใส่เป้าหมาย และตอนท้ายคลิปจะเห็นซากยานเกราะและรถบรรทุกของยูเครนที่ถูกทำลาย
คลิปถัดมาซึ่งเผแพร่ในวันที่ 1 มีนาคมเช่นเดียวกัน จะเป็นคลิปขณะรัสเซียลำเลียงสเปซนาซด้วยเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-8/Mi-17 Hip ติดอาวุธฝักจรวดไม่นำวิถีไปยังที่หมายที่ไม่ระบุแน่ชัด
ในวันที่ 2 มีนาคม กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่คลิปปฏิบัติการในยูเครนออกมาอีก 1 คลิป เป็นคลิปฝูงเฮลิคอปเตอร์ของรัสเซียทำการบินลาดตระเวนคุ้มกันขบวนคอนวอยรถบรรทุก ไม่ให้ถูกฝ่ายยูเครนซุ่มโจมตี เป็นยุทธวิธีมาตรฐานซึ่งกองทัพสหรัฐฯก็ใช้ในตะวันออกกลางเช่นกัน
วันที่ 3 มีนาคม กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่คลิปวิดีโอออกมา 2 คลิป คลิปแรกเป็นคลิปหน่วยสารวัตรทหารของรัสเซียนำอาหารและสิ่งของช่วยเหลือน้ำหนักรวมกว่า 30 ตันลำเลียงด้วยรถบรรทุก ไปแจกให้คนยูเครนในแคว้น Kharkov (Kharkiv) ซึ่งเป็นหนึ่งในบริเวณที่มีการสู้รบดุเดือดที่สุด
อีกคลิปหนึ่งจะเป็นคลิปขบวนคอนวอยของทหารรัสเซียมุ่งหน้าไปยังกรุง Kiev (Kyiv) ในคลิปเราจะเห็นยานเกราะของรัสเซียได้แก่รถรบทหารราบ BMP-2, รถถัง T-72B3 (สังเกตว่าติดเกราะ Kontakt-5 และไม่มีไฟฉายอินฟราเรด), รถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-80 และรถบรรทุกจำนวนมาก ระหว่างทางนอกจากซากบ้านเรือนและสะพานแล้ว จะเห็นท่อยิงเปล่าของจรวดต่อสู้รถถัง NLAW ที่อังกฤษส่งมาให้ยูเครนด้วย ตอนท้ายคลิปจะเห็นซากยานเกราะยูเครนซึ่งเป็นคันเดียวกับในคลิปปฏิบัติการของเฮลิคอปเตอร์โจมตีที่รัสเซียเผยแพร่ออกมาคลิปแรกเลย แสดงว่าเฮลิคอปเตอร์โจมตีของรัสเซียในคลิปแรกก็ปฏิบัติการอยู่ใกล้กรุง Kiev
ต่อมาวันที่ 4 มีนาคม กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่คลิปวิดีโอออกมา 4 คลิป คลิปแรกเป็นคลิปการพบกันของกองกำลังสาธารณรัฐประชาชนลูกังสค์ (LPR) และกองทัพรัสเซียที่เมือง Novoaidar ทางเหนือของเมือง Lugansk ทั้งสองฝ่ายใช้รถสายพานลำเลียงพล MT-LB เป็นพาหนะ รัสเซียน่าจะต้องการจัดบรรยากาศให้เหมือนกับตอนที่ทหารอเมริกันและโซเวียตมาพบกันที่แม่น้ำ Elbe สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง
คลิปที่สองจะเป็นคลิปบรรยากาศบริเวณภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ในคลิปจะเห็นแนวสนามเพลาะของยูเครนที่ถูกทิ้งร้าง พร้อมกับซากรถถัง T-80BV และจรวดต่อสู้รถถัง Javelin ของยูเครนในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองท่า Mariupol ส่วนช่วงกลางคลิปเป็นต้นไปจะเป็นการแจกจ่ายน้ำและอาหารให้ประชาชนในเมือง Berdyansk ทางตะวันตกของ Mariupol ดังนั้นเท่ากับว่าในคลิปนี้เราจะเห็นบรรยากาศการรุกของรัสเซียและกองกำลังดอนบาสจากเมือง Donestsk มากระหนาบเมือง Mariupol จากสองด้านครับ
คลิปที่สามจะเป็นคลิปปฏิบัติการของโดรนติดอาวุธ (UCAV) Kronshtadt Orion หรือ Inokhodets ของรัสเซีย ยิงจรวดทำลายกองบัญชาการของกองพัน Aidar ของยูเครนในพื้นที่แคว้น Donetsk รัสเซียเริ่มพัฒนาโดรนรุ่นนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ.2011 ทำการบินเที่ยวแรกในปี ค.ศ.2016 และพึ่งส่งไปทดสอบปฏิบัติการจริงในซีเรียในปี ค.ศ.2019 ปัจจุบันโดรนรุ่นนี้ยังคงอยู่ระหว่างการทดสอบ ข้อมูลบางแหล่งระบุว่ารัสเซียพึ่งผลิตโดรนรุ่นนี้ออกมา 6 ลำเท่านั้นจึงไม่มีบทบาทมากเท่าโดรน Bayraktar TB2 จากตุรกี
คลิปสุดท้ายที่เผยแพร่ออกมาในวันที่ 4 มีนาคม จะเป็นคลิปทหารรัสเซียนำสิ่งของช่วยเหลือไปแจกจ่ายให้ประชาชนในเมือง Melitopol
นี่คือคลิปปฏิบัติการของกองทัพรัสเซียในยูเครนซึ่งเผยแพร่ในช่อง Youtube ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระหว่างวันที่ 1 – 4 มีนาคม จะเห็นว่ารัสเซียเน้นเผยแพร่เฉพาะบรรยากาศการเคลื่อนกำลังทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ (เฮลิคอปเตอร์) แบบรวมๆเท่านั้น กับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชน ไม่เน้นเผยแพร่ความเสียหาย ศพทหาร ซากอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆทั้งของฝ่ายรัสเซียและยูเครนมากนัก ต่างจากข่าวของฝั่งตะวันตกและยูเครน ในบทความถัดไปเราจะมาดูคลิปปฏิบัติการในยูเครนซึ่งกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ออกมาตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคมต่อครับ
สวัสดี
09.03.2022