เยอรมนีจะส่ง ปตอ.อัตตาจร Gepard ให้ยูเครน แต่สวิสไม่ยอมให้ส่งกระสุน

ภาพปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Gepard ของเยอรมนี
(Hans-Hermann Bühling/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 3.0)

สื่อ Deutsche Welle และ Bloomberg รายงานว่าเยอรมนีจะส่งปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Gepard จำนวน 50 ระบบให้ยูเครนหลังจากถูกกดดันอย่างหนักมาหลายสัปดาห์ ถือเป็นครั้งแรกที่เยอรมนีจะส่งอาวุธหนักให้ยูเครน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เยอรมนีจะส่งเฉพาะอาวุธเบาเช่นจรวดต่อสู้รถถัง Panzerfaust 3, เครื่องยิงจรวดต่อสู้อากาศยานประทับบ่าStinger และ Strela (SA-7 Grail) รวมถึงเครื่องป้องกันตัวเช่นหมวกเหล็กเท่านั้น

แม้เยอรมนีจะยอมส่งอาวุธหนักให้ยูเครนตามแรงกดดันแล้ว แต่ก็ยังมีอุปสรรคอยู่ดี เพราะเขี้ยวเล็บของ Gepard คือปืนต่อสู้อากาศยาน Oerlikon ขนาด 35 มิลลิเมตร 2 กระบอก ใช้กระสุนผลิตในสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนจะส่งต่อให้ประเทศที่สามต้องขออนุญาตสวิตเซอร์แลนด์ก่อน แต่ปรากฏว่าสวิตเซอร์แลนด์ปฏิเสธ ไม่ยอมให้เยอรมนีส่งกระสุนขนาด 35 x 228 มิลลิเมตรให้ยูเครนโดยอ้างนโยบายเป็นกลาง ตามข่าวในสื่อ Reuters เท่ากับว่าเยอรมนีต้องหากระสุนจากคลังของประเทศอื่นส่งไปให้ยูเครน โดยที่ประเทศเจ้าของกระสุนนั้นต้องไม่ได้จัดหากระสุนจากสวิตเซอร์แลนด์เช่นกัน ถ้าหาไม่ได้ ยูเครนก็อาจจะได้ Gepard ที่ไม่มีกระสุนไปตั้งเป็นหุ่นไล่กาไว้เฉยๆ

ปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Gepard เข้าประจำการในกองทัพเยอรมนีตะวันตกตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1970 ใช้ปืนต่อสู้อากาศยาน Oerlikon ขนาด 35 มิลลิเมตร 2 กระบอกติดตั้งบนแคร่รถถัง Leopard 1 มีอัตราการยิงรวมกัน 1,100 นัดต่อนาที บรรทุกกระสุน 680 นัด ระยะยิง 5.5 กิโลเมตร เรดาร์มีระยะตรวจจับ 15 กิโลเมตร

สวัสดี

27.04.2022

แสดงความคิดเห็น