เยอรมนีขาดแคลนกระสุนสำหรับ ปตอ.อัตตาจร Gepard ที่จะส่งให้ยูเครน

ภาพปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Gepard ตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์ Legermuseum ประเทศเนเธอร์แลนด์
(Alf van Beem/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

หลังจากมีข่าวว่าเยอรมนีตัดสินใจจะส่งปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Flakpanzer Gepard จำนวน 50 ระบบให้ยูเครนใช้รบกับรัสเซีย แต่ติดอุปสรรคที่เขี้ยวเล็บหลักของ Gepard คือปืนต่อสู้อากาศยาน Oerlikon ขนาด 35 มิลลิเมตรใช้กระสุนผลิตในสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนจะส่งกระสุนให้ประเทศที่สามจึงต้องขออนุญาตสวิตเซอร์แลนด์ก่อน แต่ปรากฏว่าสวิตเซอร์แลนด์ปฏิเสธคำขอของเยอรมนีโดยอ้างเหตุผลเรื่องความเป็นกลาง อาจส่งผลให้เยอรมนีไม่สามารถส่งกระสุนของ Gepard ให้ยูเครนได้

อย่างไรก็ตามล่าสุดมีข่าวจากสื่อ Bloomberg ซึ่งอ้างแหล่งข่าวจากสื่อ Bild ของเยอรมนีอีกทีหนึ่ง รายงานว่าเยอรมนีมีกระสุน ปตอ. ขนาด 35 มิลลิเมตรเหลืออยู่ในคลังแค่ 23,000 นัด Gepard ยิงติดต่อกันไม่กี่นาทีกระสุนก็หมดแล้ว (Gepard ระบบหนึ่งมี ปตอ. ขนาด 35 มิลลิเมตร 2 กระบอก อัตราการยิงรวมกัน 1,100 นัดต่อนาที) ดังนั้นต่อให้สวิตเซอร์แลนด์อนุมัติให้เยอรมนีส่งกระสุนให้ยูเครนได้ ก็อาจไม่มีประโยชน์อยู่ดีเพราะกระสุนไม่พอ ตอนนี้เยอรมนีเลยกำลังเจรจากับประเทศอื่นๆที่เคยจัดหา Gepard ไปใช้งานเช่นบราซิล กาตาร์ จอร์แดน ฯลฯ เพื่อขอซื้อกระสุนส่งไปให้ยูเครน

แม้จะไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลหรือกองทัพเยอรมันเกี่ยวกับความขาดแคลนกระสุนสำหรับ ปตอ.อัตตาจร Gepard ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเพราะเป็นความลับทางทหาร แต่ส่วนตัวผมคิดว่ามีความเป็นไปได้ เพราะหลังสงครามเย็นสิ้นสุดลง สหภาพโซเวียตล่มสลาย เยอรมนีก็ปลดประจำการ ปตอ.อัตตาจร Gepard ส่วนใหญ่ขายต่อให้ต่างประเทศจากที่ผลิตออกมา 377 ระบบเหลือเพียง 94 ระบบ และ Gepard ที่เหลืออยู่นี้ก็ถูกเก็บเข้าคลังสำรองไปตั้งแต่ปี ค.ศ.2010 จึงมีโอกาสที่สต็อกอะไหล่และกระสุนจะร่อยหรอลง เพราะไม่มีความจำเป็นต้องจัดหามาเพิ่มนั่นเอง มีแต่จะโละออกมาขายให้ต่างประเทศ

ถ้าเยอรมนีไม่สามารถจัดหากระสุนจำนวนมากสำหรับ ปตอ.อัตตาจร Gepard ได้ ก็แทบไม่มีประโยชน์สำหรับยูเครนเลยครับ มีแต่จะเป็นภาระเสียเปล่า เพราะ Gepard ระบบหนึ่งมีอัตราการยิงถึง 1,100 นัดต่อนาที ถ้า 50 ระบบทำการยิงพร้อมกันติดต่อกันนาทีหนึ่งก็ใช้กระสุนถึง 55,000 นัด ที่สำคัญยูเครนไม่เคยใช้งานทั้ง Gepard และรถถัง Leopard 1 ที่เป็นแคร่รถมาก่อน อะไหล่และกระสุนทั้งหมดจึงต้องส่งมาจากต่างประเทศ ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายก็จะกลายเป็นเพียงหุ่นไล่กาตั้งอยู่เฉยๆ

สวัสดี

30.04.2022

แสดงความคิดเห็น