โปแลนด์ส่งรถถัง T-72 ให้ยูเครน แล้วเรียกร้องให้เยอรมนีส่ง Leopard 2 มาชดเชย

ภาพรถถัง Leopard 2 ของเยอรมนีระหว่างการซ้อมรบ Saber Junction 2012 วันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ.2012
(U.S. Army Europe photo by Visual Information Specialist Markus Rauchenberger)

มีข่าวจาก Defense News และ TASS รายงานว่านาย Mateusz Morawiecki นายกรัฐมนตรีของโปแลนด์เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่าโปแลนด์ได้ส่งรถถัง T-72 ไม่ระบุจำนวนให้ยูเครน โดยเขาบอกว่าได้เตรียมจัดหารถถังมาทดแทนแล้ว อย่างไรก็ตามมีข้อมูลจากสื่อบางสำนักระบุว่าจำนวนรถถัง T-72 ที่โปแลนด์ส่งให้ยูเครนนั้นมีมากกว่า 200 คัน

สำหรับรถถังที่โปแลนด์จะจัดหามาทดแทน T-72 ให้ยูเครนนั้นยังไม่แน่ชัดว่าเป็นรุ่นไหน ก่อนหน้านี้มีข่าวในสื่ออังกฤษเช่น The Sun รายงานว่านายกรัฐมนตรีอังกฤษ นาย Boris Johnson ประกาศว่าอังกฤษวางแผนจะส่งรถถัง Challenger 2 ให้โปแลนด์ และกระทรวงกลาโหมอังกฤษกำลังเจรจากับโปแลนด์อยู่ แต่ยังไม่มีข่าวความคืบหน้าเป็นทางการออกมา และต่อให้อังกฤษจะส่งรถถัง Challenger 2 ให้โปแลนด์จริง จำนวนก็ไม่น่าจะเพียงพอเพราะปัจจุบันกองทัพอังกฤษมีรถถัง Challenger 2 ใช้งานอยู่เพียง 227 คันเท่านั้น ถ้าจะชดเชยรถถัง T-72 ที่โปแลนด์ส่งให้ยูเครนแบบ 1 ต่อ 1 อังกฤษก็อาจจะต้องยกรถถังให้โปแลนด์ทั้งหมดเลย

ล่าสุดมีข่าวจากสื่อ Defence 24 รายงานว่าโปแลนด์ขอให้เยอรมนีส่งรถถัง Leopard 2 มาชดเชยรถถัง T-72 ที่โปแลนด์ส่งให้ยูเครน แต่ปรากฏว่าเยอรมนีกลับลังเล ไม่ยอมตอบรับ ส่วนตัวผมดูข่าวแล้วคิดว่าโปแลนด์น่าจะอยากได้ Leopard 2 มากกว่า Challenger 2 ครับ เพราะปัจจุบันกองทัพโปแลนด์มีรถถัง Leopard 2 ใช้งานอยู่แล้ว 247 คัน เป็นรุ่น Leopard 2PL จำนวน 30 คัน, Leopard 2A5 จำนวน 105 คัน ที่เหลือเป็น Leopard 2A4 ทหารโปแลนด์มีความคุ้นเคยและมีอะไหล่สำรองอยู่แล้ว ต่างจาก Challenger 2 ที่โปแลนด์ไม่เคยใช้มาก่อน แถมปัจจุบันความทันสมัยของ Challenger 2 และความสามารถในการอัพเกรดเทคโนโลยีใหม่ๆก็สู้รถถังตระกูล Leopard 2 และ M1 Abrams ไม่ได้ อย่างไรก็ตามกองทัพเยอรมันหรือ Bundeswehr ก็มีรถถัง Leopard 2 ใช้งานอยู่ไม่ถึง 300 คัน และน่าจะต้องการเก็บรถถังที่เหลืออยู่ในสต็อกไว้อัพเกรดใช้งานเองมากกว่า เยอรมนีเลยลังเลอยู๋ แต่ก็ไม่กล้าปฏิเสธเพราะก่อนหน้านี้ดันประกาศไปแล้วว่าพร้อมจะชดเชยยุทโธปกรณ์ที่ประเทศต่างๆส่งไปช่วยยูเครน กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

สวัสดี

01.05.2022

แสดงความคิดเห็น