สหรัฐฯระงับการขาย M109A6 ให้ไต้หวัน เน้นผลิตอาวุธส่งให้ยูเครน

ภาพทหารสหรัฐฯฝึกยิงปืนใหญ่อัตตาจร M109A6 ที่สนามฝึกในประเทศอิรัก วันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ.2007 (Spc. Gregory Gieske)

มีข่าวจากสื่อ Global Times กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยว่าสหรัฐฯได้ระงับการขายปืนใหญ่อัตตาจร M109A6 Paladin จำนวน 40 ระบบ มูลค่า 750 ล้านเหรียญ ซึ่งไต้หวันเซ็นสัญญาไปเมื่อปีที่แล้วไว้ชั่วคราว โดยสหรัฐฯแจ้งว่าจะส่งมอบปืนใหญ่อัตตาจรชุดดังกล่าวให้ไต้หวันได้ในปี ค.ศ.2026 เลื่อนจากกำหนดการเดิมในปี ค.ศ.2023 ไปถึงสามปี แม้จะไม่มีการเปิดเผยสาเหตุอย่างเป็นทางการ แต่สื่อไต้หวันรายงานว่าขณะนี้สหรัฐฯกำลังเร่งผลิตอาวุธส่งให้ยูเครนจนกระทบสายการผลิตอาวุธสำหรับลูกค้ารายอื่น

แม้สหรัฐฯจะไม่ได้ยกเลิกการขายปืนใหญ่อัตตาจร M109A6 ให้ไต้หวัน แค่เลื่อนออกไปชั่วคราว แต่ไต้หวันก็ไม่รอครับ สื่อ Reuters รายงานว่าไต้หวันกำลังพิจารณาจัดหาลูกยาวชนิดอื่นมาแทนที่ M109A6 หนึ่งในตัวเลือกที่ไต้หวันกำลังพิจารณาอยู่คือจรวดหลายลำกล้อง M142 HIMARS ผลิตโดยบริษัท Lockheed Martin เรียกได้ว่าสุดท้ายก็หนีสหรัฐฯไม่พ้นอยู่ดี

สาเหตุที่ไต้หวันต้องจัดหาอาวุธจากสหรัฐฯเท่านั้นเป็นเพราะนับตั้งแต่สหรัฐฯสมัยประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน (Richard Nixon) ฟื้นสัมพันธ์กับจีนในปี ค.ศ.1972 เพื่อถ่วงดุลกับสหภาพโซเวียตสมัยสงครามเย็น ยอมรับจีนแผ่นดินใหญ่เป็นผู้แทนจีนในสหประชาชาติแทนที่ไต้หวัน อิทธิพลของจีนในเศรษฐกิจการเมืองโลกก็เข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับนโยบายจีนเดียว (One China) ส่งผลให้ประเทศส่วนใหญ่ไม่ยอมรับไต้หวันเป็นประเทศ ไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการ จึงไม่มีการขายอาวุธให้ไต้หวันนั่นเอง มีเพียงสหรัฐฯที่ขายอาวุธให้ไต้หวัน แม้จะไม่ได้ยอมรับไต้หวันอย่างเป็นทางการก็ตาม อย่างไรก็ตามสหรัฐฯก็มีผลประโยชน์แอบแฝงของตนเอง หนึ่งในนั้นก็คือการต่อรองกับจีน ส่งผลให้การขายอาวุธให้ไต้หวันมักจะสะดุดอยู่บ่อยๆทั้งจากการต่อรองผลประโยชน์ระหว่างสหรัฐนกับจีนและปัจจัยอื่นๆ แต่ไต้หวันก็ไม่มีทางเลือก เพราะไม่มีผู้ผลิตรายอื่นขายอาวุธให้

สวัสดี

03.05.2022

แสดงความคิดเห็น