เยอรมนีจะส่ง ปตอ.อัตตาจรเกปาร์ด (Gepard) ชุดแรกให้ยูเครนในเดือนกรกฎาคม

ภาพปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Gepard ของกองทัพดัตช์ ตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์ Legermuseum
(Alf van Beem/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

สื่อ RT และ Tagesschau รายงานว่าเยอรมนีจะส่งปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Gepard (ภาษาเยอรมันแปลว่าเสือชีตาห์) ชุดแรกจำนวน 15 ระบบ พร้อมกระสุนขนาด 35 มิลลิเมตรจำนวน 59,000 นัด จากคลังของกองทัพเยอรมันให้ยูเครนในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ หลังรัฐมนตรีกลาโหมเยอรมัน นาง Christine Lambrecht หารือกับนาย Alexey Reznikov รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน

พิจารณาจากจำนวนกระสุนที่เยอรมนีจะส่งให้ยูเครนในเดือนกรกฎาคม แสดงว่าก่อนหน้านี้ที่มีข่าวในสื่อ Bloomberg ว่าเยอรมนีขาดแคลนกระสุนขนาด 35 มิลลิเมตร สำหรับ Gepard น่าจะจริงครับ โดยข่าวตอนนั้นระบุว่าเยอรมนีมีกระสุนขนาดดังกล่าวเหลืออยู่ในคลังแค่ 23,000 นัด พอให้ Gepard ระบบหนึ่งใช้ทำการยิงได้แค่ 20 นาที (ปืนต่อสู้อากาศยานขนาด 35 มิลลิเมตร 2 กระบอกของ Gepard มีอัตราการยิงรวมกัน 1,100 นัดต่อนาที) และยังติดปัญหาว่าต้องขออนุญาตผู้ผลิตคือสวิตเซอร์แลนด์ก่อนจะส่งต่อให้ประเทศที่สามด้วย ที่กำหนดการต้องเลื่อนไปถึงเดือนกรกฎาคมก็น่าจะเป็นเพราะเยอรมนีต้องใช้เวลาหากระสุนเพิ่มนั่นเอง โดยอาจจะมาจากประเทศอื่นๆที่มีกระสุนขนาดนี้ที่ไม่ได้ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์ใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตามกระสุน 59,000 นัด สำหรับ Gepard จำนวน 15 ระบบก็ถือว่าน้อยมากอยู่ดี (ต้องไม่ลืมว่าเดิมเยอรมนีมีแผนจะส่งให้ยูเครนถึง 50 ระบบ) เพราะเท่ากับว่า Gepard ระบบหนึ่งจะมีกระสุนพอใช้งานประมาณ 4 นาทีเท่านั้น ที่สำคัญกำหนดที่จะส่งให้เดือนกรกฎาคมนั้นก็อาจไม่ทันกับสถานการณ์สู้รบด้วย

ปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจร Gepard เข้าประจำการในกองทัพเยอรมันตะวันตกช่วงทศวรรษ 1970 ใช้ปืนต่อสู้อากาศยาน Oerlikon GDF ขนาด 35 มิลลิเมตร 2 กระบอก ผลิตโดยบริษัท Oerlikon ของสวิตเซอร์แลนด์ มีอัตราการยิงรวมกัน 1,100 นัดต่อนาที ติดตั้งบนแคร่รถถัง Leopard 1 ผลิตโดยบริษัท Krauss-Maffei Wegmann (KMW) เยอรมนีเคยมีปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจรรุ่นนี้ใช้งานอยู่ถึง 377 ระบบ แต่ปัจจุบันปลดประจำการไปเกือบหมดแล้วและขายต่อให้ลูกค้าต่างประเทศ เช่น บราซิล โรมาเนีย เนเธอร์แลนด์ ฯลฯ เหลืออยู่ในคลังจำนวนหนึ่งที่จะส่งให้ยูเครน

สวัสดี

21.05.2022

แสดงความคิดเห็น